Cái muỗng cũng sinh chuyện

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có khi nào con cái của bạn bị cảm ho, bạn mua về một lọ thuốc nước trị cảm ho rồi bạn dùng muỗng để đong thuốc cho con cái bạn uống không? Nếu có, bạn nên thay đổi phương pháp không thích hợp này.

Các chuyên gia y tế đã báo động rằng sử dụng muỗng trong nhà bếp để làm dụng cụ đong thuốc cho trẻ em có thể dẫn đến liều lượng không thích hợp (quá liều hoặc không đủ liều) bởi vì các loại muỗng có dung tích khác nhau.

Dùng muỗng đong thuốc sẽ không đúng liều lượng

Một nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san International Journal of Clinical Practice đã chỉ rõ ra sự khác biệt về dung tích của các loại muỗng trong nhà. Những người tham gia cuộc nghiên cứu đã khảo sát 71 muỗng cà phê và 49 muỗng canh được thu gom từ 25 hộ gia đình ở Attica (thuộc Hy Lạp) và nhận thấy rằng có sự chênh lệch đáng kể về thể tích của các loại muỗng. Chẳng hạn như đối với loại muỗng cà phê thì dung tích thay đổi từ 2,5 – 7,3ml và loại muỗng canh biến động từ 6,7ml cho tới 13,4ml.

Như vậy, nếu một người mẹ dùng một loại muỗng cà phê lớn nhất (vì theo chỉ dẫn là bao nhiêu muỗng cà phê) sẽ đong thuốc nhiều hơn một người mẹ dùng loại muỗng cà phê loại nhỏ nhất là 2,92 lần. Tương tự rằng nếu chỉ dẫn rằng sử dụng bao nhiêu muỗng canh, một bà mẹ dùng muỗng canh lớn nhất sẽ đong nhiều thuốc hơn một bà mẹ dùng loại muỗng canh nhỏ nhất gấp 2 lần. Có nghĩa là liều lượng thuốc mà trẻ con nhận được sẽ có những biến đổi lớn khi sử dụng các loại muỗng khác nhau và dẫn đến quá liều hoặc thiếu liều.

Nghiên cứu này cũng thực hiện trên 25 phụ nữ tuổi từ 24 – 84 và tuổi trung bình là 48. Những phụ nữ này đa số có từ 1 – 3 loại muỗng cà phê và muỗng canh trong nhà bếp. Riêng có 2 phụ nữ sở hữu đến 6 loại muỗng cà phê và một phụ nữ có tới 5 loại muỗng canh.

Riêng đối với loại muỗng đã ghi sẵn mililít kèm theo chai thuốc, việc đong thuốc của các phụ nữ cũng có sự khác nhau. Một nghiên cứu đã dùng loại muỗng đính kèm theo chai thuốc có ghi sẵn 5ml và yêu cầu 5 người phụ nữ thực hiện việc đong thuốc trên chiếc muỗng này rồi sẽ bỏ vào một dụng cụ đo lường chính xác.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ có 1 phụ nữ đong chính xác 5ml trên chiếc muỗng ấy, 3 người đong 4,8ml và 1 người đong 4,9ml.

Chính vì nghiên cứu này, các nhà y học thúc giục các bậc phụ huynh nên dùng những dụng cụ chia thể tích chính xác, chẳng hạn như ly có vạch chia thể tích thay vì dùng muỗng để đong thuốc.

Sự quá liều thuốc hoặc không đủ liều thuốc đều rất nguy hại cho trẻ em (và cho cả người trưởng thành). Chẳng hạn như các loại thuốc trị cảm ho có nhiều thành phần hoạt chất rất độc hại cho trẻ em khi cơ thể chúng chưa phát triển hoàn chỉnh. Sự quá liều sẽ gây ra những tai họa khó lường. Ngay cả loại thuốc giảm đau thông thường là paracetamol nếu quá liều sẽ gây họa cho lá gan mong manh của trẻ.

Trường hợp đong thiếu liều cũng nguy hiểm không kém. Chẳng hạn một loại thuốc kháng sinh dạng lỏng: nếu liều thấp không diệt được vi khuẩn mà trái lại càng làm cho vi khuẩn có thêm nhiều yếu tố để đề kháng kháng sinh (antibiotic resistance). Điều này càng dễ xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ em vẫn chưa hoàn chỉnh.

Hiện các nhà thuốc tây đã có bán các ly, tách có vạch chia mililít. Nên sử dụng những dụng cụ này để đong thuốc sẽ có liều lượng chính xác hơn; hoặc cũng có thể sử dụng các ống tiêm mới có chia vạch thể tích để đong thuốc.

Meo.vn (Theo SKĐS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cái muỗng cũng sinh chuyện ( https://www.meo.vn/cai-muong-cung-sinh-chuyen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply