Bé gái 8 tuổi có bộ mặt của cụ già 80 tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bé gái Ashanti, 8 tuổi, mắc một căn bệnh kỳ lạ, khiến khuôn mặt bé nhăn nheo giống hệt một bà già 80 tuổi.

Bé gái Ashanti mắc bệnh lão hóa cực kỳ hiếm có tên là Hutchinson-Gilford Progeria Syndrome (HGP- một chứng bệnh đột biến gen cực kỳ hiếm gặp và không thể chữa được với tỷ lệ mắc là ¼ triệu ca sinh mới. Trên thế giới chỉ có khoảng 10 mắc căn bệnh này và Ashanti là một trong hai bệnh nhân ở Anh mắc chứng HGP.

Chứng bệnh đột biến gen này không hề ảnh hưởng tới sự phát triển của trí não, nhưng nó đẩy nhanh quá trình lão hóa của các mạch máu khiến bệnh nhân bị tử vong sớm. Phần lớn những người mắc bệnh HGP đều không sống được quá 15 tuổi vì những bệnh liên quan đến lão hóa tim mạch.

Ashanti (trái) và cô em gái 5 tuổi
Ashanti (trái) và cô em gái 5 tuổi

Các bác sĩ phát hiện căn bệnh của Ashanti vài tuần trước khi cô bé tròn 1 tuổi. Khi đó, Ashanti có những biểu hiện rụng tóc và những triệu chứng khó thở. Sau đó, căn bệnh đã tàn phá các khớp tay, chân khiến cô bé thấy vô cùng đau đớn nếu phải đi bộ. Bệnh lão hóa HGP cũng biến làn da căng mọng của Ashantin bị nhăn nheo và hố mắt trũng sâu như người cao tuổi.

Bé gái Ashanti đã được đưa tới điều trị 2 lần/năm tại Marseilles (Pháp). Tại đây, bé gái người Anh được thử nghiệm bằng loại thuốc chống lão hóa tim và các mạch máu. Tuy nhiên, các bác sĩ thừa nhân rằng họ không thể biết căn bệnh của bé gái 8 tuổi này sẽ tiến triển như thế nào trong tương lai.

Hiện bé Ashanti đang học tiểu học, và trí não hoàn toàn bình thường. Bé thích tham gia các trò chơi với bạn bè trên sân trường, nhưng cơ thể của bé chỉ nặng bằng một em bé năm tuổi khác.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply