Mức lương công chức thua xa khi hát đám cưới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

“Trước đây tôi làm ở Nhà văn hóa Quận, cả năm mới tổ chức một chương trình văn nghệ, lương chỉ có 1,8 triệu đồng/tháng. Nói thật, mức lương này thua xa khi tôi đi hát đám cưới.” – Hồ Quang Hiếu chia sẻ.

Có một khoảng thời gian dài, ca khúc Con bướm xuân nổi tiếng nhờ vào bản phối mới do Hồ Quang Hiếu thể hiện. Cùng với thành công từ ca khúc này và hàng loạt những bản hit như Không cảm xúc, Chỉ cần em hạnh phúc… Hồ Quang Hiếu trở thành một hiện tượng suốt năm 2013.

Tuy nhiên, để có được những thành công này, anh cũng trải qua không ít khó khăn, từng làm rất nhiều nghề trước khi là một ca sĩ nổi tiếng.

Mức lương công chức thua xa khi hát đám cưới

Thu âm 5 phút và không hiểu “Con bướm xuân” viết gì

Hồ Quang Hiếu được cho là một “hiện tượng” của làng nhạc sau thành công của “Con bướm xuân”, mà đã là “hiện tượng” thì rất mau chóng bị lãng quên. Anh nghĩ sao?

Đối với tôi việc được khán giả biết đến đã là rất may mắn rồi. Không dễ dàng gì để được liên tục có được những thành công khi các ca khúc của mình ra mắt mà trong thời gian vừa qua tôi đã làm được. Tuy nhiên, tôi luôn ý thức được mình phải làm việc cật lực hơn để giữ được may mắn và không ngủ quên trên chiến thắng.

Anh nhận định thế nào trước ý kiến cho rằng Hồ Quang Hiếu đang bị “soán ngôi” bởi Sơn Tùng M-TP và Hoài Lâm?

Tôi nghĩ đó là bước chuyển trong nghệ thuật thôi. Trước đây có không ít người cho rằng tôi “soán ngôi” của Khắc Việt, hay Khánh Phương nhưng đó chỉ là sự đổi mới cần có. Quan trọng nhất vẫn là mình biết bản thân đang ở đâu và giữ được lượng khán giả riêng cho mình.

Thời gian trôi qua, khán giả nghe nhạc luôn thay đổi, các bạn trẻ hơn cũng cần những ngôi sao mới, thần tượng mới để họ yêu thích. Đối với tôi việc giữ cho mình một lượng fan ổn định, thay đổi để làm hài lòng khán giả của mình mới là khó vì theo thời gian khi sở thích của họ đã khác tôi không thể vẫn là Hồ Quang Hiếu như trước nữa.

Thành công đến quá nhanh sau “Con bướm xuân”, có lẽ cuộc sống của anh cũng thay đổi rất nhiều?

Thành thật mà nói, thành công đến với tôi không nhanh chút nào. Tôi vào Sài Gòn và đi hát 3-4 năm mới bắt đầu được khán giả chú ý. Ngoài ra, khán giả cũng biết đến cái tên Hồ Quang Hiếu từ ca khúc Chỉ cần em hạnh phúc của Nguyễn Đình Vũ, còn Con bướm xuân chỉ giúp tên tôi phổ biến rộng hơn thôi. Tuy nhiên, đúng là hiện giờ cát sê của tôi tăng gấp nhiều chục lần so với trước đây. Tôi từng nhận cát sê chỉ có 40 ngàn khi hát cho một sảnh tiệc cưới.

Đến giờ tôi cũng không nghĩ Con bướm xuân lại có thể nổi tiếng và làm thay đổi nhiều thứ của mình như vậy. Tôi thu âm ca khúc này chỉ mất có 5 phút và chỉ làm chơi để hát khi đi diễn dịp Tết.

Nói thật là hát mà cũng không hiểu lời ca đề cập đến cái gì “Con bướm xuân, con bướm xuân, con bướm đa tình…”. Con bướm mà còn đa tình được nữa là sao? Chắc vì lời của nó dễ thuộc, tiết tấu mà tôi phối lại sôi động và hiện đại hơn nên khán giả thích. Sắp tới, tôi cũng muốn làm mới lại nhiều ca khúc nhạc xưa hơn nữa để có thể mở rộng đối tượng khán giả của mình

Mức lương công chức thua xa khi hát đám cưới2

Đi hát đám cưới còn giàu hơn làm công chức

Để có được thành công như bây giờ, anh phải trải qua khó khăn như thế nào khi chưa nổi tiếng?

Dĩ nhiên ai cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn để có được những thành công nhất định. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, tôi chuyển từ Đắc Lắk xuống Sài Gòn để lập nghiệp. Lúc đó tôi cũng đã 22 tuổi, đối với nhiều người, ở độ tuổi này có vẻ cũng đã muộn để bắt đầu theo đuổi nghệ thuật nhưng tôi lại nghĩ không có gì là muộn, chỉ cần mình nỗ lực thì sẽ thành công.

Tôi từng đi làm phục vụ bàn bên cạnh việc hát đám cưới để duy trì niềm đam mê và tìm kiếm cơ hội. Cuộc thi lớn nhỏ nào cũng tham gia nhưng có lẽ tôi không có duyên với các giải thưởng. Giải duy nhất tôi nhận được là một cuộc thi ca hát trên mạng nhưng nhờ đó, cộng đồng mạng biết về mình nhiều hơn. Đây cũng là “bàn đạp” khá tốt cho sự nghiệp.

Dù không nhận được nhiều giá trị vật chất qua các cuộc thi nhưng đây là cơ hội rất tốt để tôi rèn luyện bản lĩnh sân khấu và được những người trong nghề chú ý, trong đó có bầu sô.

Vì sao một ca sĩ xuất thân từ trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội như anh không chọn dòng nhạc “hàn lâm” hơn để chinh phục khán giả?

Nói học Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội nhưng thực ra tôi học chuyên ngành Quản lý nghệ thuật. Sau khi vào Sài Gòn, tôi cũng đi làm ở Nhà văn hóa Quận nhưng rồi nghỉ vì mê hát. Có lẽ vì học ngành này mà cái gì cũng biết một chút nên cũng bổ trợ cho công việc ca hát của tôi rất nhiều.

Tôi vốn dĩ không câu nệ chuyện hát nhạc “hàn lâm” hay thị trường vì với tôi, nghệ thuật phải gần gũi cuộc sống. Chưa chắc những ca sĩ nhận nhiều giải thưởng âm nhạc ra sân khấu được nhiều khán giả đón nhận. Tôi thấy mình may mắn vì được số đông khán giả yêu thích, lịch diễn dày đặc, có thể kiếm tiền bằng nghề hát. Đâu phải ca sĩ nào cũng may mắn có được những điều này.

Nhiều ca sĩ cho rằng, hát tiệc cưới rất bấp bênh vì phải theo mùa, tại sao anh lại chọn con đường này? Làm việc ở Nhà văn hóa chẳng phải tốt hơn sao?

Tôi thấy nghề nào bây giờ mà không bấp bênh, đâu chỉ riêng gì nghệ sĩ. Bây giờ bạn có làm kế toán cho một công ty lớn đi nữa, nếu công ty khủng hoảng tài chính, cần giảm bớt nhân sự, bạn cũng có thể ra đi bất kỳ lúc nào.

Trước đây tôi làm ở Nhà văn hóa Quận, cả năm mới tổ chức một chương trình văn nghệ, lương cũng chỉ được 1,8 triệu đồng/tháng. Nói thật, mức lương này thua xa cát sê khi tôi đi hát đám cưới.

Vào mùa cưới, có lúc tôi hát ở 10 sảnh tiệc khác nhau/ngày. Vậy trung bình một ngày cũng kiếm được 400-500 ngàn rồi, chưa kể tôi còn hát ở một số gia đình tổ chức tiệc cưới ở nhà và một số tụ điểm ca nhạc vào khoảng thời gian trống nữa. Nói chung, hát đám cưới giàu hơn làm công chức.

Vậy thời gian nào trong năm khó khăn nhất với ca sĩ?

Ca sĩ khó khăn nhất là giai đoạn mùa mưa thôi. Ngoài ra, đôi lúc ca sĩ cũng cần thời gian nghỉ để giá cát sê tăng lên. Có một giai đoạn tôi tạm ngưng hát để bầu sô cảm nhận hiệu ứng của khán giả với các ca khúc của mình tốt ra sao rồi kêu sô với mức giá mới. Lúc đó, tôi lại phải tìm một công việc khác để làm ngoài đi hát như phục vụ ở các quán café chẳng hạn.

Bây giờ khi đã có thành công nhất định, tôi có thể tích trữ sẵn vốn để có khoảng thời gian nghỉ đó, mùa mưa thì có thể đi diễn ở nước ngoài. Nói chung bây giờ cuộc sống của tôi ổn định hơn và tôi có tài chính để đầu tư tốt cho những sản phẩm âm nhạc của mình hơn.

Không có bạn bè trong giới giải trí

Dù các ca khúc của Hồ Quang Hiếu khá nổi nhưng có vẻ như anh không chú trọng đến việc xuất hiện trên truyền thông nhiều hơn?

Mỗi người có một hướng đi riêng cho sự nghiệp của mình thôi. Tôi thì không tập trung PR đời tư, hình ảnh bản thân lắm. Khán giả chủ yếu nhớ mình qua sản phẩm âm nhạc thì mình cũng chỉ cần đầu tư cho sản phẩm.

Tôi thấy có nhiều sao Việt hiện nay chỉ tập trung cho hình ảnh phủ sóng trên truyền thông, ngày nào cũng phải tính xem hôm nay mặc gì, làm gì để được chú ý nhưng cuối cùng khán giả nhớ nhất, đánh giá nghệ sĩ cũng chỉ là qua sản phẩm, ca khúc có hit hay không, chứ những cái còn lại cũng chỉ là phù du thôi.

Nhưng đằng sau sân khấu không ai biết Hồ Quang Hiếu là người thế nào. Có phải anh cố tình để khán giả tò mò?

Tôi đi diễn suốt ngày, đi diễn xong thì ở trong phòng thu chuẩn bị ca khúc mới. Thời gian trống ngoài công việc cũng chỉ xem phim, đọc sách, rảnh hơn nữa thì đi du lịch. Tôi không thích đi bar, pub, cờ bạc hay hút thuốc. Tôi cũng chỉ chơi với một vài người bạn mà chủ yếu không hoạt động nghệ thuật. Bạn bè trong giới thì hầu như tôi cũng không có ai. Tôi một mình tận hưởng cuộc sống nên cũng không có gì đặc biệt để chia sẻ với khán giả cả.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Theo Khampha.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mức lương công chức thua xa khi hát đám cưới ( https://www.meo.vn/muc-luong-cong-chuc-thua-xa-khi-hat-dam-cuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply