Mùa đông cũng ra nhiều mồ hôi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một số bạn đọc gửi thư hỏi, vì sao không chỉ mùa hè mà cả mùa đông cũng bị tình trạng ra nhiều mồ hôi…


Nguyên nhân

Theo y học cổ truyền, mồ hôi là dịch của tâm, thận là cơ quan chủ ngũ dịch. Vô cớ mà ra mồ hôi thường là do tâm thận hư yếu gây nên. Ra mồ hôi cũng do ngoại tà vào cơ thể gây nên.

Vô cớ đổ mồ hôi có hai loại tự hãn và đạo hãn: Tự hãn thì bất cứ lúc nào tự nhiên mồ hôi chảy ra đầm đìa. Còn đạo hãn thì lúc ngủ mồ hôi mới chảy ra ướt khắp mình như tắm, khi tỉnh dậy thì hết. Tự hãn là do dương hư, làm cho phần biểu không vững chắc, nên mồ hôi dễ thoát ra. Còn đạo hãn là do âm hư, không thể nuôi dưỡng tốt phần lý và liễm tàng ở trong lý, nên khi ngủ mồ hôi thoát ra ngoài, khi tỉnh dậy thì hết. Ngoài ra, nếu có hỏa mà ra mồ hôi là hỏa thiên đốt phần âm, đó là âm hư, không có hỏa mà ra mồ hôi là khí ở phần biểu không vững đó là dương hư.

Ngoại tà gây đổ mồ hôi có phong thấp, ôn nhiệt, thấp nhiệt. Ngoại tà vào các kinh thái dương (chứng thái dương), thiếu dương (chứng thiếu dương), dương minh (chứng dương minh), thương hàn luận.

Phép trị

Về nguyên tắc là, với tự hãn dương hư, phải bổ dương điều khí làm chính; với đạo hãn âm hư phải giáng hỏa tư âm (bổ huyết) làm chính; còn do ngoại tà phải khu tà làm chính, nếu tân dịch bị hao tổn nhiều thì thêm dưỡng âm. Tùy theo thể (tự hãn hay đạo hãn), và vị trí ra mồ hôi mà y học cổ truyền có phương pháp điều trị và bài thuốc riêng cho từng trường hợp cụ thể.

Có thể điều trị bằng bài thuốc sau: trần bì (vỏ quýt), bạch thược, phục linh (mỗi thứ 16g), bán hạ 20g, hoàng liên 8g, cam thảo 10g. Đem sắc (nấu) uống ngày 1 thang, chia uống 3 lần sau khi ăn 30 phút. Có một số người dùng cách: lấy chanh và mướp đắng (khổ qua) để tắm – cách này chỉ có thể hạn chế ra mồ hôi khi cơ thể bị thực nhiệt chứ không thể chữa được chứng ra mồ hôi.

Lương y Vũ Quốc Trung

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply