Bác sĩ của người Vân Kiều

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ 8 năm nay, đại uý Lê Đức Thắng, đồn Biên phòng 605, không ngại gian khổ lặn lội đến các bản làng ở Quảng Trị để khám chữa bệnh cho bà con Vân Kiều.

Anh Thắng cũng thường xuyên khuyên nhủ người dân, có bệnh thì phải dùng thuốc chữa, chứ không thể cúng mà khỏi được.

Thay đổi tập tục 

Anh Thắng quê ở xã Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Gắn bó với bà con, anh hiểu được nỗi khổ của người dân Vân Kiều ở vùng này.

Trước đây, mỗi khi có người đau ốm, dân bản không còn cách nào khác là đưa bệnh nhân ra trạm y tế xã Hướng Lập hoặc lên Trung tâm Y tế huyện Hướng Hoá. Do đường xá đi lại quá xa xôi, khó khăn nên nhiều trường hợp đưa được đến nơi thì tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã xấu hơn. Bên cạnh đó, người Vân Kiều còn tin việc đau ốm là do giàng “quở phạt” nên khi có bệnh họ mời thầy mo về bản rồi làm bò, lợn, gà cúng giàng ngày này sang tháng khác. Hệ luỵ từ tập tục này là người nhà bệnh nhân vừa tốn tiền, tốn của, bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.

Đại uý Thắng đang khám bệnh cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Cù Bai
Ảnh: M.Ninh.

Nhận công tác quân y thôn bản, việc đầu tiên anh làm là đến từng bản vận động bà con mỗi khi đau ốm hãy đến chỗ anh để khám, chữa bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì được tiêm, phát thuốc; còn bệnh nặng thì được sơ cứu kịp thời, sau đó chuyển lên tuyến trên chứ không nên tin vào thầy mo. Bây giờ, người Vân Kiều ở bản Cù Bai mỗi khi ốm đau đều đến nhờ anh Thắng chữa bệnh chứ không gọi thầy mo như trước nữa.

Băng rừng chữa bệnh cho dân

Ngoài việc khám, chữa bệnh cho dân các bản Tà Păng, Sê Pu, Cù Bai, A Xóc, Xa Lỳ… của xã Hướng Lập, nhiều lần anh cũng băng rừng, lội suối sang tận bản Xa Rìa, Cóc Rạc của các xã Ra Bai, Ra An (huyện Sê Pôn, Savannakhẹt, Lào) chữa bệnh khi có người nhờ.

Mới đây, người nhà của bệnh nhân Hồ Bình (bản Xa Rìa, xã Ra Bai, Sê Pôn) băng rừng sang nhờ anh chữa bệnh. Lúc đó đã 6 giờ chiều, anh đang chuẩn bị ăn cơm tối. Sau khi hỏi sơ lược về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân, anh vội vàng cùng họ lên đường mãi đến 12 giờ đêm mới đến nơi. Khám bệnh, anh biết nguyên nhân là bệnh nhân mắc sốt rét lại không được uống thuốc. Anh đã kịp thời điều trị, cho thuốc và dặn người nhà tăng cường bồi bổ sức khỏe thì bệnh nhân mới có khả năng chống lại bệnh tật. Chỉ vài ngày sau, người bệnh khỏi bệnh và có thể lên nương, lên rẫy làm việc bình thường.

Rồi trường hợp ông Vinh ở Cam Lộ (lên làm ăn ở bản Cù Bài) bị cây ngã đè lên cẳng chân trong rừng không kéo ra được. Anh Thắng cùng đồng đội phải mang cưa máy, dụng cụ y tế cần thiết lội bộ mấy tiếng đồng hồ mới vào đến nơi cưa cây, cứu chữa cho bệnh nhân.

Những năm tháng gắn bó với công tác quân y thôn bản, anh Thắng không nhớ hết bao nhiêu lần mình lặn lội đến tận từng bản làng gần xa để khám, chữa bệnh cho bà con dân tộc Vân Kiều. Sau những chuyến đi vất vả, anh luôn tự động viên mình và đồng đội rằng chừng nào bà con còn cần đến các anh (những thầy thuốc mang quân hàm xanh) thì anh còn lên đường đến với họ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bác sĩ của người Vân Kiều ( https://www.meo.vn/bac-si-cua-nguoi-van-kieu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply