Ba vùng khớp đau

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người bước vào tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ, có nhiều nỗi lo cho sức khỏe. Đau nhức các vùng khớp là một trong số nỗi lo hay có.

Ngoài bệnh lý thoái hóa các khớp bắt đầu xuất hiện và gây ra các triệu chứng đau thì viêm gân mãn tính cũng là nguyên nhân gây đau ở các khớp. Qua thực tế phòng khám, chúng tôi thấy ba nơi hay gây đau là khớp vai, khuỷu, vùng gót chân – gan chân.

Sợ trời trở lạnh

Câu chuyện bắt đầu bằng một bữa nào đó, người trung niên cảm thấy khớp vai mình bị đau mà không có nguyên nhân gì. Một số đàn ông cảm thấy cơn đau xuất hiện khi làm trái tay hay đột ngột nâng vật nặng, hay với tay lấy vật dụng nào đó. Cơn đau có thể xuất hiện ngay từ đầu hay âm thầm với cường độ ngày càng rõ. Cơn đau thật khó khu trú vị trí vì người bệnh cảm thấy nó ở vùng cổ thấp, vùng vai, lan xuống cánh tay và đau vùng mặt trước cánh tay hay phía sau vai. Đau khi trời trở lạnh và nhất là ban đêm về sáng. Đau khi nằm nghiêng bên tay bị đau.

Cơn đau ngày càng rõ và bắt đầu xuất hiện triệu chứng khác như không thể đưa tay ra sau lưng, các động tác mặc quần áo, cột tóc, lái xe, gãi đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm bệnh nhân cảm thấy bực bội. Phần lớn được chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ, nhưng chụp hình không thấy gì ở cột sống cổ hoặc thoái hóa nhẹ không đủ quy kết trách nhiệm về cơn đau.

Đây chính là triệu chứng của bệnh lý viêm gân mãn tính chóp xoay vai và nếu để lâu có thể dẫn tới tình trạng rách gân chóp xoay vai.

Cầm ly cũng đau

Câu chuyện cũng bắt đầu một cách tự nhiên. Người bệnh cảm thấy mặt ngoài khuỷu bị đau. Cơn đau lúc đầu nhẹ nên người bệnh bỏ qua nhưng ngày càng rõ hơn. Những điều khó chịu bắt đầu xuất hiện. Bệnh nhân đau không thể cầm chổi quét nhà, cầm ly uống nước cũng đau. Đàn ông nhiều khi mô tả cầm ly bia cụng với bạn bè cũng thấy đau nên phải đổi tay cầm.

Chụp hình không thấy gì cả, bác sĩ khám bệnh ấn vào mặt ngoài khuỷu chỗ có cục u xương thì cảm thấy đau nhức. Đây chính là biểu hiện của bệnh lý viêm mãn tính của gân duỗi cổ tay quay ngắn, hay đôi khi là viêm gân mãn tính của cả nhóm gân duỗi cổ tay và duỗi chung các ngón. Bệnh còn gọi là viêm mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay (là điểm bám của nhóm gân duỗi cổ tay và duỗi chung ngón tay) hay khuỷu tay người chơi tennis, mặc dù chúng tôi thấy bệnh này hay xảy ra ở những bà nội trợ và chưa từng cầm vợt tennis, có lẽ do cộng đồng người chơi tennis ít quá chăng! Sở dĩ bệnh mang tên khuỷu tay người chơi tennis là vì người chơi tennis hay bị bệnh này do cú đánh rờve làm nhóm gân duỗi bị tổn thương lặp đi lặp lại, nhất là gân duỗi cổ tay quay ngắn.

Gai vùng xương gót

Một sáng đẹp trời người bệnh ngủ dậy bước xuống giường tự nhiên cảm thấy gót chân hay gan chân đau nhói, tuy nhiên bước đi vài bước lại thấy cơn đau biến mất. Tình trạng này lặp đi lặp lại và cường độ đau ngày càng mạnh lên, thời gian cơn đau mất đi ngày càng dài ra và đôi khi càng đi càng đau. Để lâu một thời gian đi chụp phim gót chân được bác sĩ chỉ cho thấy một cái gai vùng xương gót. Đây là tình trạng viêm mãn tính gân gót nếu cơn đau xuất hiện ở vùng sau gót. Nếu cơn đau ở vùng gan chân là tình trạng viêm cân gan chân.

Cả ba bệnh lý trên đều có một cơ chế bệnh lý chung là do tình trạng viêm gân mãn tính. Nguyên nhân gây viêm gân mãn tính là tình trạng chấn thương vi thể (chấn thương nho nhỏ) lặp đi lặp lại nhiều lần. Có thể hiểu nôm na như việc chúng ta bẻ cọng dây thép, bẻ một lần dây thép không đứt nhưng nếu cứ bẻ qua bẻ lại nhiều lần sợi dây thép sẽ đứt. Gân trong trường hợp này cũng gần như thế với biểu hiện bằng việc các sợi collagen sắp xếp lộn xộn hỗn độn, mạch máu nuôi gân giảm thiểu.

Chữa càng sớm càng tốt

Tại VN hoàn toàn có thể chữa trị được viêm gân mãn tính. Chữa càng sớm kết quả càng khả quan.

Việc điều trị luôn là sự phối hợp giữa thuốc, tập vật lý trị liệu làm căng giãn gân, cân và các dụng cụ giúp giảm thiểu tình trạng chấn thương nho nhỏ gân như đế lót giày, băng khuỷu hay thậm chí bất động bằng nẹp. Mạnh hơn nữa là phương pháp chích corticoid tại chỗ đau có thể làm giảm cơn đau. Những biện pháp khác khi hai phương pháp đầu thất bại là dùng sóng ngắn, sóng ngoài cơ thể điều trị vùng gân viêm mãn. Hiện phương pháp này chưa có tại VN.

Một phương pháp có phần xâm lấn hơn, đòi hỏi phải qua phẫu thuật (dù không lớn) là dùng radiofrequency kích thích vào điểm bám của gân với hi vọng kích thích sự tăng sinh mạch máu nhằm giải quyết triệt để nguyên nhân gây đau. Phương pháp này đã triển khai hơn một năm tại VN, và những báo cáo đầu tiên của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho kết quả giảm đau đến 94% với những trường hợp mà các biện pháp uống thuốc hay chích thuốc đã thất bại.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ba vùng khớp đau ( https://www.meo.vn/ba-vung-khop-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply