Bà nội dùng dao lam cắt rốn bé sơ sinh nguy kịch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hơn một tuần sau ngày chào đời, bé K. bỏ bú liên tục quấy khóc và lên cơn co giật, tại bệnh viện cháu được chẩn đoán nhiễm uốn ván. Mọi người thất kinh nhớ lại lúc đỡ đẻ, bà nội đã dùng dao lam để cắt rốn cho cháu.

Sau một tuần được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM bé H.K. (sinh ngày 16/3/2012, ngụ tại Đắc Nông) vẫn chưa thể qua khỏi cơn nguy kịch. Anh Y.T. (29 tuổi) cha đẻ của bé cho biết: “Gia đình tôi sống cách xa trung tâm xã, hôm vợ tôi trở dạ sinh trời mưa đường trơn nên không thể chuyển đến bệnh xá được. Trong gia đình có mẹ tôi trước đây làm y tá nên bà đã đỡ đẻ cho tại nhà. Sau khi con bé ra đời, bà dùng dao lam để cắt rốn… ngờ đâu hậu quả lại nghiêm trọng thế này”.

Bà nội dùng dao lam cắt rốn bé sơ sinh nguy kịch
Sau một tuần điều trị bé H.K. vẫn chưa qua được cơn nguy kịch

Được biết, sau ngày sinh một tuần, bé H.K. bắt đầu quấy khóc bỏ bú, gia đình đã chủ quan nên không đưa đến bệnh viện. Sang ngày thứ 10 bé bắt đầu lên cơn co giật, gồng cứng người lúc này cháu mới được chuyển đến bệnh viện tỉnh Đắc Nông khám. Tại đây qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm uốn ván sơ sinh nên chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng rốn của bé có dịch, mủ màu vàng cháu đã được cho dùng kháng sinh chống co giật và chích cơ hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, do sức quá yếu nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng huyết, viêm phổi dẫn đến suy hô hấp. Hiện cháu đang phải hỗ trợ thở máy với tiên lượng rất nặng.

Cũng theo anh Y.T. bé H.K. là con đầu lòng của vợ chồng anh, cô vợ trẻ mới 18 tuổi lại sống ở vùng hẻo lánh nên trong thời gian mang bầu đã không được tiêm phòng đầy đủ.

(Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bà nội dùng dao lam cắt rốn bé sơ sinh nguy kịch ( https://www.meo.vn/ba-noi-dung-dao-lam-cat-ron-be-so-sinh-nguy-kich.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply