Ăn rất ít nhưng vẫn bị đầy bụng, khó tiêu cả ngày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bụng em cứ nghẹn ở thượng vị, muốn ợ mà không được, sau đó lắc bụng nghe thấy tiếng óc ách.

Thưa bác sĩ,

Kết quả xét nghiệm của em là viêm hang vị + HP. Bệnh đã được 1 năm rồi, có uống thuốc mà bệnh vẫn vậy. Mặc dù ăn rất ít, mỗi bữa chỉ 1 chén cơm nhưng em vẫn bị đầy bụng khó tiêu, bụng nó cứ nghẹn ở thượng vị, muốn ợ mà không được. Khoảng 2 tiếng sau lắc bụng nghe thấy tiếng óc ách của nước kêu. Cả ngày em cứ bị như vậy làm em rất mệt mỏi không làm được gì hết. Mong BS giúp giùm em!(Ngoc Tuan – nhoveem…@yahoo.com)


Trả lời:

Chào em,

Với những triệu chứng em mô tả, có thể em đang mắc chứng khó tiêu do rối loạn về co bóp của dạ dày hoặc của thực quản.

Chứng khó tiêu này gồm nhiều triệu chứng: chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, chậm tiêu, có cảm giác vướng nghẹn ở cổ họng… Chứng khó tiêu có 2 dạng:

– Khó tiêu do chức năng thường do chế độ ăn uống nhiều (thức ăn chua cay, gia vị tiêu – tỏi, nhiều dầu mỡ rất dễ bị khó  tinh bột và chất xơ…), một số chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, do stress cũng làm rối loạn co bóp dạ dày và tăng tiết dịch vị. Ngoài ra, chứng này còn có liên quan đến nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

– Khó tiêu do bệnh lý: trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng, thiếu men tiêu hóa (đạm, mỡ…), bệnh lý tụy, ung thư dạ dày…

Muốn điều trị khỏi chứng này em nên khám chuyên khoa tiêu hóa, BS sẽ cho em làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị triệt để, đồng thời em cần điều trị bệnh lý nền sẵn có “viêm hang vị do nhiễm Helicobacter pylori”. Khi điều trị khỏi nhiễm khuẩn này thì triệu chứng có thể thuyên giảm hoặc mất đi.

Đồng thời, em nên xem lại và điều chỉnh chế độ ăn, hạn chế hoặc loại bỏ các chất gây nên chứng khó tiêu mà BS đã trình bày ở trên, sinh hoạt – làm việc hợp lý, tránh căng thẳng, tránh stress…

Thân ái!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply