8 bí mật của cơ thể

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gãy xương quả là một tai họa, điều này ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng biết rằng xương xốp và trở nên dễ gãy là một cách để cơ thể tự bảo vệ mình.

Cơ thể con người là một cỗ máy hoàn hảo. Các dòng chảy hóa sinh và dịch nhầy luôn chuyển động và hòa trộn vào nhau. Trong vô vàn phức tạp ấy có những bí mật tưởng chừng không thể tồn tại nhưng lại là thành phần thiết yếu tạo nên sự kỳ diệu của cỗ máy sống này

Dịch dạ dày – chất độc nguy hiểm

Có thể khẳng định rằng không vật chất nào an toàn trước axit HCl, một hóa chất ăn mòn dùng để xử lý kim loại trong lĩnh vực công nghiệp. Với độ đậm đặc đủ mạnh, axit này có thể tẩy sạch kim loại. Thế nhưng, các tế bào dạ dày lại bình an vô sự trước nó, thậm chí màng nhầy của thành dạ dày còn giữ lại loại hóa chất độc này để phân bổ khắp hệ tiêu hóa nhằm phân hủy thức ăn.

Xương gãy là để cân bằng khoáng chất

Là hệ thống nâng đỡ và hỗ trợ các cơ quan và cơ bắp, bộ xương đảm nhiệm chức năng điều chỉnh mức canxi trong cơ thể. Thành phần sinh hóa của xương có cả phốt pho và canxi, những chất sau đó sẽ được chuyển hóa, cần cho hệ thống cơ bắp và thần kinh. Đó là lý do khi lượng canxi thiếu hụt, một số hoóc môn chức năng sẽ gây ra phản ứng giòn xốp và dễ gãy của xương, nhằm tập trung lượng canxi cần thiết cho toàn cơ thể. Chỉ đến khi mức khoáng chất trong tế bào đạt đến độ tập trung tương đối tình trạng xương sẽ dần ổn định

Ăn để suy nghĩ

Mặc dù chỉ chiếm 2% thể trọng nhưng não cần tới 20% ôxy và năng lượng toàn thân. Để giữ cho não luôn đủ dinh dưỡng dự trữ, 3 mạch máu chính của não bộ liên tục bơm tiếp ôxy. Bất cứ một trục trặc nhỏ nào ở các mạch máu này như tắc nghẽn hay rách vỡ cũng đều bỏ đói tế bào năng lượng não, vốn rất cần cho hoạt động kiểm soát và chỉnh sửa các chức năng khu vực. Kết cục là xảy ra một cơn đột quỵ chí tử.

Lãng phí trứng

Trung bình một bé gái ở tuổi dậy thì có khoảng 34.000 nang trứng chưa chín, nhưng chỉ khoảng 350 trong số đó chín rụng cho đến tuổi mãn kinh, mỗi tháng 1 quả. Khi một phụ nữ bước vào độ tuổi cuối 40 đầu 50, hai buồng trứng sản xuất ít oestrogen hơn; những nang trứng chưa chín bắt đầu hư hao và không phóng thích được xuống tử cung như trước. Chúng sẽ tự hủy.

To đầu, nhỏ miệng

Sự tiến hóa quả thực không hoàn hảo; nếu không chúng ta sẽ có đôi cánh thay vì những chiếc răng khôn. Thế nhưng các cơ quan vô dụng này lại luôn bám theo nhiều loài, đơn giản chỉ vì chúng vô hại. Khá lâu trước khi loài người tiến hóa hoàn toàn, những chiếc răng khôn có tác dụng như bộ nhai thức ba, giúp nghiền nát thức ăn. Nhưng khi não bộ phát triển, cấu trúc xương hàm cũng thay đổi, dẫn đến xuất hiện thêm những chiếc răng cuối cùng như phần quà khuyến mãi không mong đợi

Cười và ngáp dễ lây

Chỉ cần nhìn ai đó ngáp, bạn cũng có thể xuất hiện phản ứng cũng tương tự.

Cười cũng vậy. Một bằng chứng khoa học mới đây cho thấy hành vi này là một kiểu bắt chước mang tính xã hội. Chỉ cần nghe một tiếng cười giòn là cũng đủ kích thích khu vực não bộ làm chuyển động cơ mặt, khiến bạn cười theo. Hành động bắt chước này đóng một vai trò quan trọng trong tương tác xã hội. Các phản ứng như hắt hơi, cười, khóc và ngáp đều mang tính dây chuyền như cách tạo mối liên hệ xã hội mạnh mẽ.

Bốn màu da trên cơ thể

Các mạch máu gần bề mặt da luôn bổ sung sắc tố đỏ và kết hợp cùng với sắc tố nâu vàng để tạo ra độ sáng tối riêng cho từng khu vực. Khi sắc tố nâu đen được tạo ra sau phản ứng với tia cực tím, một bề mặt da rộng sẽ chuyển sang màu đen. Chính 4 màu sắc này trộn lẫn với tỷ lệ khác nhau để tạo ra những sắc độ riêng trên cơ thể cũng như màu da của các chủng tộc

Không gian kích thích bộ nhớ

Bạn không thể nhớ ngày sinh của bà xã? Hãy quỳ xuống và làm động tác tặng hoa. Trí nhớ của bạn chịu tác động của các giác quan, một cảnh tượng hay âm thanh thân quen cũng có thể gợi lên những tình tiết xa xăm trong nào đó từ thuở ấu thơ.

Theo một nghiên cứu thì tiếng chuông xe đạp có thể làm chúng ta nhớ lại quãng đường ngày xưa đến trường. Ký ức quá vãng hiện về nhanh hơn và rõ ràng hơn khi chủ thể đang ở vị trí tương tự như trước đó.

(Theo Kiến Thức Ngày Nay)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply