Xương sông chữa ho, sốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không chỉ dùng làm món chả, lá xương sông còn giúp chữa nhiều chứng bệnh như ho, sốt, sởi, sưng vú…

Xương sông  (ảnh) là một loại rau gia vị thông thường trong bữa ăn hàng ngày của nhân dân. Lá xương song nấu canh với ốc, hến, lươn làm tăng ấm, bớt tanh và thích hợp với những người hay bị dị ứng với thức ăn tanh và lạnh.

Trong y học cổ truyền, xương sông có vị cay, mùi thơi, tính ẩm, không độc, tên thuốc là hoạt lộc, được dùng phối hợp với chua me đất, vỏ rễ dâu, địa cất bì, kinh giới (mỗi thứ 10 gr) sắc với 400 ml, uống để chữa ho, sốt, sởi. Lá xương sông giã nhỏ với lá thạch xương bồ, thêm ít nước nóng, gạn uống chữa trúng phong hàn, cấm khẩu.

Theo kinh nghiệm dân gian, lá xương sông dùng riêng hay phối hợp với lá bồ công anh (mỗi thứ 30 gr) dùng tươi, giã nhỏ, hơ nóng đắp chữa sưng vú.

Để chữa ho gà, lấy lá xương sông 8 gr, lá tía tô 6 gr, cành tía tô 4 gr, rau răm 4 gr, nghệ vàng 4 gr, trần bì 4 gr. Tất cả phơi khô, sao sắc uống ngày ba lần.

Rễ xương sông và quả sau sau sao vàng, sắc uống chữa ho ra máu, với rễ chỉ thiên và rễ cỏ tranh chữa viêm họng. Theo kinh nghiệm của Trung Quốc, lá xương sông sắc uống chữa sốt rét, cúm, phù thũng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xương sông chữa ho, sốt ( https://www.meo.vn/xuong-song-chua-ho-sot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply