Nỗi lo ngày Tết của người mắc bệnh đái tháo đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tết là dịp gặp gỡ, vui vẻ bên nhau sau một năm bận rộn công việc nhưng với người mắc bệnh đái tháo đường, sức khỏe rất dễ bị ảnh hưởng do thói quen thức-ngủ, ăn uống bị đảo lộn, khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn.

Hạ đường huyết

Nguyên nhân chủ yếu là do đến giờ mà chưa được ăn do có khách hay đang đi tham bạn bè, người thân… hay do tiếp khách liên tục, bệnh nhân ăn nhiều bữa nhưng lượng thực phẩm đưa vào cơ thể quá ít, không đủ năng lượng cho cơ thể.

Thời gian bị đảo lộn, người bệnh thức khuya, dậy muộn hay quên uống thuốc nên phải uống dồn liều.

Những trò chơi vui xuân đòi hỏi vận động nhiều cũng có thể khiến người bệnh bị hạ đường huyết trong và sau khi tập luyện.

Đặc biệt, uống nhiều rượu sẽ gây ức chế quá trình tổng hợp glycogen. Do vậy khi xa bữa ăn, lượng glycogen không đủ để phân hủy duy trì nồng độ đường huyết ở mức bình thường khiến bệnh nhân dễ bị hạ đường huyết.

Tăng đường huyết

Do tiếp khách liên tục, người bệnh ăn quá nhiều bữa, ăn nhiều, uống thuốc không đúng giờ; những loại bánh trái hấp dẫn nhưng luôn nhiều đường; không tập thể dục theo thói quen hằng ngày, ít vận động…, người bệnh có thể rơi vào tình trạng lơ mơ, thậm chí hôn mê do tăng đường huyết.   Hậu quả của hạ đường huyết hay tăng đường huyết đều rất nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời bệnh nhân có thể hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Tết đã đến rất gần, sự chuẩn bị chu đáo của người bệnh và người thân sẽ giúp những gia đình có người thân mắc bệnh đái tháo đường đón một cái Tết an toàn và hạnh phúc. Ngay từ bây giờ, hãy gởi câu hỏi cho 2 chuyên gia về nội tiết hàng đầu Việt Nam là TS – BS Nguyễn Thị Bích Đào – Trưởng Khoa Nội tiết BV Chợ Rẫy và Thạc sỹ – BS Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM. Với kinh nghiệm điều trị và kiến thức sâu rộng về bệnh đái tháo đường, các chuyên gia sẽ giúp người bệnh đái tháo đường đón Xuân Tân Mão trong niềm vui trọn vẹn.

Buổi giao lưu trực tuyến cùng hai bác sĩ với chủ đề “Thực đơn ngày Tết cho bệnh nhân đái tháo đường” sẽ diễn ra vào lúc 2h chiều thứ Năm, 21/1/2010 tại tòa soạn phía Nam của báo điện tử Dân trí. Ngay từ bây giờ, mời độc giả đặt câu hỏi tại đây.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply