Xử lý cấp cứu khi trúng độc khí gas

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gặp trường hợp bị trúng độc khí gas, thực hiện các bước sau đây để cải thiện tình hình và kịp thời giải cứu người bị trúng độc. Khi khí gas rò rỉ, ta dễ ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu trúng độc nhẹ, người bị trúng độc sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn Tác hại của gas

Thủ phạm gây ra trúng độc khí gas là ô-xít các-bon (CO). Với nồng độ thấp lan tỏa trong không khí, nếu ai hít phải sẽ nhanh chóng bị thâm nhập vào máu. Trong thời gian rất ngắn, nó chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể người, giữ chặt huyết sắc tố hình thành o-xít các-bon, làm cho hàm lượng ô-xy trong cơ thể giảm xuống gây nên thiếu ô-xy ở đại não.

Khi khí gas rò rỉ, ta dễ ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu trúng độc nhẹ, người bị trúng độc sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn. Trúng độc vừa, ngoài các triệu chứng như trên còn có hiện tượng toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, da dẻ tái nhợt, bước đi không vững, thị lực giảm, người bị trúng độc lâm vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật, da tím ngắt.

Cấp cứu người bị trúng độc gas

Gặp trường hợp bị trúng độc khí gas, thực hiện các bước sau đây để cải thiện tình hình và kịp thời giải cứu người bị trúng độc.

1. Bịt chặt mũi, hít một hơi dài rồi xông vào phòng, nhanh chóng đóng khóa van bình gas lại và mở toang tất cả các cửa sổ để không khí trong lành bên ngoài ùa vào phòng, giảm bớt nồng độ khí gas.

2. Chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí, sau đó vào phòng khẩn trương đưa người bị trúng độc thoát ra ngoài.

3. Ở nơi không khí không bị nhiễm khí, gọi điện thoại cấp cứu, chú ý nhấn mạnh với nhân viên cấp cứu là bị trúng độc khí gas.

4. Trong thời gian ngắn nhất, kiểm tra mạch đập, tình trạng hô hấp của người bị trúng độc. Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người bị trúng độc đã bị ngừng thì phải khẩn trương làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim phổi.

5. Để người bị trúng độc nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, hết sức tránh cử động chân tay và bị xúc động để giảm bớt tiêu hao ô-xy và năng lượng không cần thiết. Nếu trời lạnh, chú ý giữ ấm cho người bị nạn.

6. Nếu có bình thở ô-xy thì cho người bị trúng độc thở bằng bình ôxy với lưu lượng 10 lít/phút cho đến khi có nhân viên cấp cứu đến hoặc khi được đưa đi viện.

Những điều cần đặc biệt lưu ý:

1. Người giải cứu phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình, dùng khăn ướt bịt chặt mũi rồi mới vào phòng.

2. Nghiêm cấm gọi điện thoại, hút thuốc và đóng, mở các công tắc, cầu dao nguồn điện hoặc mọi hành vi có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí gas để tránh xảy ra cháy nổ.

3. Người bị trúng độc còn mạch tim, nhưng đã ngừng thở, phải tiến hành làm hô hấp nhân tạo cho đến khi có nhân viên cấp cứu y tế đến.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply