Vitamin E trị bệnh NASH

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được tiến hành mới đây cho thấy, vitamin E có thể giúp điều trị những trường hợp bị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) – một thể bệnh gan mạn tính liên quan đến chứng béo phì, có thể dẫn đến bệnh xơ gan hoặc ung thư gan và tử vong.

Theo giới chuyên môn, những người bị NASH thường không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt, và mặc dù có tới 10 – 20% dân số trên thế giới bị chứng gan nhiễm mỡ nhưng không gây viêm, hoặc tổn hại tới gan.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành đồng loạt tại nhiều trung tâm, do Hệ thống Nghiên cứu lâm sàng về bệnh NASH thuộc Viện Đái tháo đường, tiêu hóa và bệnh thận (Hoa Kỳ) tổ chức. Kết quả đã được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Theo đó, bắt đầu vào những năm cuối thập niên 1990, cuộc nghiên cứu về hiệu quả của vitamin E trong việc điều trị NASH đã được tiến hành, dẫn đầu bởi bác sĩ Joel Lavine – hiện là thành viên của Khoa nhi thuộc Trường ĐH Điều trị và phẫu thuật, đồng thời cũng là người đứng đầu chuyên khoa Tiêu hóa – gan mật và dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi New York – Presbyterian/Morgan Stanley (Hoa Kỳ).

“Có một sự gia tăng phổ biến bệnh NASH trong cộng đồng, liên quan đến chứng béo phì” – bác sĩ Lavine nói – “Và có một thông tin tốt lành rằng, cuộc nghiên cứu này đã chứng minh vitamin E có tác dụng giúp điều trị những trường hợp bị NASH. Chúng tôi đang tìm hiểu về hiệu quả điều trị của loại thuốc pioglitazone – loại thuốc có tác dụng tương tự như vitamin E trong việc điều trị bệnh NASH”.

Các nhà khoa học cho biết, vitamin E có tác dụng như một chất antioxidant (chất chống oxy hóa), trong khi thuốc pioglitazone giúp cải thiện độ nhạy cảm của các tế bào trong cơ thể với insulin – một loại hormon giúp kiểm soát cả mức đường huyết và quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Trong cuộc nghiên cứu về tác dụng và hiệu quả điều trị NASH của pioglitazone và vitamin E lần này, các nhà khoa học đã chỉ định điều trị đồng thời bằng vitamin E, thuốc pioglitazone và thuốc trấn an (placeco) cho ba nhóm người trong tổng số 247 người trưởng thành không bị tiểu đường, được chẩn đoán bị NASH qua kiểm tra sinh thiết.

Kết quả sau 96 tuần điều trị, vitamin E đã giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng của NASH, loại trừ được một số lượng lớn các mô đã làm sẹo trong gan. Và có tới 43% số người được điều trị bằng vitamin E đạt hiệu quả trong việc lành bệnh, cao hơn so với 34% số người được điều trị bằng thuốc pioglitazone và 19% số người được điều trị bằng liệu pháp trấn an.

Meo.vn (Theo Daily India)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vitamin E trị bệnh NASH ( https://www.meo.vn/vitamin-e-tri-benh-nash.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply