Khắc phục hàm răng ngả màu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Răng ngả màu có thể do thói quen ăn uống, do sử dụng kháng sinh, thiếu dinh dưỡng, bị nhiễm fluor hoặc có bệnh lý ở răng. Có nhiều cách để cho phần ‘góc con người’ này được sáng hơn.

Những yếu tố khiến răng ngả màu

Thói quen ăn uống: Những người thường xuyên ăn trầu, uống nước chè đặc, ăn chocolate nhiều dễ làm cho răng trở nên sậm màu. Đặc biệt, đối với những người nghiện thuốc lá hay thuốc lào, khói thuốc và nhựa nicotin hằng ngày ám vào răng tạo thành một màu vàng xỉn hay thâm đen.

Trám kim loại trên răng: Một số người có sở thích trám lên răng những kim loại đắt tiền. Lâu ngày, sự ôxy hóa kim loại có thể làm cho răng bị ố vàng. Chỗ trám là nơi các loại vi khuẩn, gợn thức ăn bám vào làm đổi màu răng, gia tăng nguy cơ sâu răng.

Sử dụng quá nhiều tetracyclin: Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ sử dụng nhiều kháng sinh này thì sẽ ảnh hưởng đến độ trắng sáng ở hàm răng trẻ.

Các bệnh lý ở răng: Sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chết tủy, là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Sự hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh cộng với chất cặn bã của thức ăn được lên men trong nước bọt sẽ làm cho men răng bị ảnh hưởng.

Thiếu dinh dưỡng: Trong thời kỳ thai nghén, nếu người mẹ thiếu chất dinh dưỡng, nhất là không được bổ sung đầy đủ canxi và khoáng chất thì có thể trẻ sẽ bị thiểu sản men (răng bị lỗ chỗ, có những đốm nâu trên bề mặt), thiểu sản ngà (răng trắng đục hoặc xanh tái, hoặc phần trên xám đen, phần dưới vàng nhợt nhạt). Trong thời kỳ trẻ mọc răng sữa hay thay răng vĩnh viễn, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc thì cũng dễ có hàm răng không trắng.

Sống trong vùng có nguồn nước bị nhiễm flour: Một số địa phương có hàm lượng flour trong nước sinh hoạt cao, làm cho bề mặt răng có những đốm nâu vàng.

Xử lý răng bị ngả màu

Tùy theo mức độ ngả màu của răng, tình trạng mất men, vàng sậm hay nâu vàng và tùy theo nguyên nhân mà nha sĩ chọn biện pháp xử lý phù hợp.

Tẩy trắng răng: Trước khi tẩy trắng, nha sĩ phải khám kỹ răng cho bệnh nhân, các răng sâu phải được chữa trị khỏi trước. Hiện nay thuốc được sử dụng để tẩy răng thường là axit photphoric 35% (H3PO4) hay một loại thuốc có chất carbamid perpxid. Răng sẽ trắng lại nhiều hay ít tùy theo mức độ đen trước đó. Thời gian tẩy lại là 3-5 năm tùy vào mức độ giữ gìn.

Lấy cao và đánh bóng răng: Đối với những người răng đen, vàng do khói thuốc hoặc dùng nước chè đặc lâu ngày, cách làm cho răng trắng trở lại thường là đi lấy cao răng, cạo sạch những vùng răng bị ám đen.

Trám răng bằng composite: Đây là cách thường được áp dụng cho những trường hợp răng mất men nhiều, đen sậm màu, không có khả năng hồi phục độ sáng trắng bằng các phương pháp khác. Các bệnh viện răng hàm mặt, các khoa răng hàm mặt ở thành phố, tỉnh đều có thể thực hiện tốt kỹ thuật này.

Theo Sức khoẻ&Đời sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khắc phục hàm răng ngả màu ( https://www.meo.vn/khac-phuc-ham-rang-nga-mau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply