Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật ghép tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 24.6, quả tim được ghép trên bệnh nhân ghép tim đầu tiên ở VN đã sang ngày thứ bảy ‘đập’ bình thường ở một cơ thể lạ. Đây là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu và chuẩn bị của Viện Quân y và BV 103.

Đây cũng là bước ngoặt trong ngành y tế Việt Nam, đánh dấu Việt Nam đã làm chủ trong kỹ thuật ghép tim. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã tới thăm bệnh nhân may mắn này.

Trái tim đã sống

Anh Bùi Văn Nam (48 tuổi, quê ở thôn 4, đội 4, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã được chọn từ hơn 10 bệnh nhân có chỉ định đang chờ ghép tim ở BV 103. Bị bệnh cơ tim thể dãn, suy tim độ 4, anh may mắn đã có chỉ số hoà hợp với người chết não hiến tạng.

Ca lấy và ghép tim đã diễn ra tốt đẹp trong vòng gần 2h. Đến nay, sau 1 tuần được ghép, anh Nam đã có một quả tim đập bình thường, ăn uống, ngồi dậy và đi lại được. Tuy nhiên, cũng như cháu Nguyễn Thị Diệp – ca ghép gan đầu tiên cũng được thực hiện ở chính Học viện Quân y 103, anh Nam sẽ được theo dõi sức khoẻ suốt đời. Mục đích, theo TS Đặng Quốc Hùng – nguyên Giám đốc BV 103 – cho biết, nhằm tích luỹ kinh nghiệm và phát triển công nghệ ghép tạng ở nước ta.

Ca ghép tim cho anh Nam đã được BV 103 thực hiện cùng với sự hợp tác, hỗ trợ máy móc của nhiều BV trong nước, đặc biệt là hợp tác kỹ thuật của 2 chuyên gia từ BV Chấn Hưng, Đài Loan. Sau ca ghép, 2 chuyên gia đã trở về, giao phó lại toàn bộ việc chăm sóc, hậu phẫu cho các BS VN.

Theo TS Hùng, các BS VN đã có thể hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật ghép tim. Bởi việc lấy tim và ghép tim, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể có những điểm tương đồng với mổ tim hở – kỹ thuật này đã trở thành thường quy với rất nhiều BV ở VN. Khó nhất là hồi sức sau mổ tim, bởi lĩnh vực này, VN chưa có kinh nghiệm.

Thiếu một bàn tay điều phối mô, tạng

Kỹ thuật ghép VN đã có thể đảm nhiệm được, nên những điểm khó nhất cho việc thực hiện thành công một ca ghép tạng chính là khâu tổ chức và có người hiến tạng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, việc VN chưa có trung tâm điều phối ghép tạng là một cản trở lớn cho việc phát triển ngành ghép tạng ở VN. Trên cùng người chết não, ngoài quả tim, các BS BV 103 cũng đã lấy được 2 quả thận ghép thành công cho 2 bệnh nhân suy thận khác. Để đảm bảo chất lượng quả tim nên việc lấy gan không được thực hiện. Tuy nhiên, việc ghép giác mạc do chưa phối hợp được nên để phí 2 giác mạc.

Theo GS-TS Nguyễn Tiến Bình – GĐ Học viện quân y 103: ‘Trong 2 năm 2007 – 2008 có 562 bệnh nhân bị suy tim thể dãn độ II, III và IV trên tổng số 1.839 bệnh nhân bị bệnh tim vào điều trị tại khoa Tim mạch, BV 103. Như vậy, số bệnh nhân vào viện vì bị suy tim chiếm tới 30,7% tổng số bệnh nhân tim đến điều trị. Trong số những bệnh nhân suy tim thể dãn này có tới 20% có chỉ định phải ghép tim’.

Còn tại Viện Tim mạch QG, trong năm 2008 có 11.393 bệnh nhân nhập viện, trong đó có khoảng 30% là do bị suy tim độ II, III và IV. Như vậy, số bệnh nhân cần được ghép tim ở nước ta hiện nay là khá lớn.

Một số nghiên cứu tại BV Việt Đức, Bạch Mai và 103 cho thấy, các bệnh nhân chết não do bị chấn thương sọ não nặng chiếm 80% và đột quỵ chiếm 20%. Số bệnh nhân tử vong do chấn thương sọ não tại BV Việt Đức khoảng 800 – 1.000 ca/năm. Các trường hợp này hầu hết đều trải qua giai đoạn chết não. Nếu công tác vận động hiến tạng tốt thì số người chết não có thể hiến tặng tạng và hiến tặng tim nói riêng trong số bệnh nhân này là không nhỏ.

GS-TS. Nguyễn Tiến Bình cho biết thêm: Danh sách 70 bệnh nhân bị bệnh cơ tim thể dãn, suy tim độ 4 và thường xuyên theo dõi, kiểm tra ở Học viện quân y 103 cứ vơi dần sau mỗi lần kiểm tra định kỳ… Bệnh tật không cho họ trụ được và chờ đến ngày được ghép.

Quang Duy

(LD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật ghép tim ( https://www.meo.vn/viet-nam-da-lam-chu-ky-thuat-ghep-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi