Tụt núm vú có phải là ung thư?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em năm nay 20 tuổi. Ngực của em rất nhỏ, có thể do di truyền vì mẹ và chị gái đều ngực nhỏ. Nhưng điều khác thường là núm vú của em hình như không có hay bị tụt vào trong em cũng không định hình được. Và em cũng rất lo vì khi lấy tay nặn lên thì thấy có khối thịt hơi giống như đầu núm vú và thấy có dịch màu trắng và có mùi.

Như vậy có bất thường gì ở vú không? Có nguy cơ bị bệnh ác tính không? Mẹ và chị em đều không có điều khác thường như vậy. Nếu khám thì em nên khám ở đâu là tốt nhất?

Quỳnh Hoa (Thủ Đức – TPHCM)

– Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, trả lời: Tình trạng núm vú như bạn mô tả là một bất thường hay gặp ở núm vú. Núm vú thay vì nhô ra ngòai lại bị tụt vào trong từ bé. Tùy theo mức độ mà núm vú có thể nhô ra ngoài sau khi kích thích hoặc lấy tay nặn lên hay không, nếu sau khi lấy tay nặn lên mà núm vú có thể nhô ra và sau đó lại tụt vào ngay thì tụt núm vú ở mức độ II. Những người bị tụt núm vú vẫn có thể sinh con và cho con bú bình thường, tuy nhiên có thể dễ bị viêm nhiễm núm vú hơn người bình thường do không thể vệ sinh núm vú được.

Tụt núm vú từ nhỏ không phải là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Tuy nhiên nếu trước đây núm vú vẫn nhô ra bình thường, gần đây núm vú bị tụt vào trong thì phải cảnh giác là dấu hiệu núm vú bị co kéo do ung thư vú. Tình trạng tụt núm vú đôi khi có thể hết hoàn toàn sau khi sinh con và cho con bú. Phẫu thuật có thể đưa núm vú nhô ra ngoài được nhưng sẽ cắt đứt những ống dẫn sữa nên sẽ không thể cho con bú được nữa. Có một số phương pháp điều trị tụt núm vú như: dùng bầu hút sữa, kích thích thường xuyên núm vú,… nhưng không có phương pháp nào có kết quả chắc chắn.

Bạn có thể đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM để loại trừ bệnh ung thư vú nếu núm vú trước kia vẫn nhô ra bình thường và gần đây mới bị tụt vào. Bạn cũng có thể đến khám tại các bệnh viện phụ sản để được tư vấn về cách chăm sóc vệ sinh núm vú, cách cho con bú…

Theo HNM

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply