Trẻ dễ ốm khi bố mẹ stress

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNhững căng thẳng, bức bối của bố mẹ không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chính họ mà còn làm cho con cái dễ bị tổn thương về thể chất hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng con cái của những người mẹ, người bố bị stress thường ốm yếu hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa.

Trong khi chúng ta đều biết rằng stress ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe bản thân, làm tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh tật khác thì ít hầu như không ai ngờ rằng trạng thái tinh thần của cha mẹ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất ở con cái.

Các nhà nghiên cứu ĐH Rochester (New York) đã phỏng vấn các bậc cha mẹ về sức khỏe của 170 đứa trẻ trong độ tuổi 5 – 10 tuổi đồng thời kiểm tra sức khỏe của trẻ trong vòng 3 năm liên tục.

Các bậc cha mẹ sẽ  ghi lại các biểu hiện bệnh tật của trẻ trong mỗi tuần và đo thân nhiệt mỗi khi thấy trẻ có vẻ ốm.

Cứ mỗi 6 tháng, người lớn sẽ làm một test để kiểm tra sức khỏe tâm thần, bao gồm các biểu hiện của lo lắng và trầm cảm.

Hơn 1.000 lượt ốm đã được ghi lại trong suốt quá trình nghiên cứu và tập trung nhiều vào mùa đông.

Tuy nhiên, các phân tích chỉ ra rằng có một sự không cân xứng ở đây về số lần ốm, bao gồm cả sốt ở những trẻ nhỏ mà bố mẹ các em ít khi stress.

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra lượng tế bào miễn dịch ở trẻ và phát hiện ra rằng những trẻ mà bố mẹ thường xuyên stress thì hệ miễn dịch cũng phải hoạt động nhiều hơn – dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tìm cách chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi trùng bệnh tật.

Điều này tương phản với những người lớn hay stress, hệ miễn dịch của họ thường bị suy yếu nhiều hơn.

TS David Jessop, một chuyên gia của ĐH Bristol về stress và hệ miễn dịch đã nhận xét rằng đây là một nghiên cứu ‘cực thú vị’ bởi việc chỉ ra mối liên quan giữa stress của cha mẹ với sức khỏe con cái thực chất là gợi mở ra nhiều câu hỏi mới cho các nhà nghiên cứu.

‘Trên thực tế, tình trạng đau ốm của trẻ thường làm cha mẹ lo lắng nhiều hơn. Nhưng giờ đây, chúng ta biết thêm rằng stress của cha mẹ có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe thể chất của con cái’.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng stress trong giai đoạn thai nghén sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Hormone stress tăng cao trong tử cung sẽ làm ảnh hưởng lâu dài đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Một người mẹ thường xuyên stress sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ thấp hơn các trẻ khác. Những đứa trẻ này cũng thường hiếu động thái quá, có vấn đề về xúc cảm không không đương đầu được với sự căng thẳng.

Theo Agencies / Dantri

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply