Trẻ có thể dị ứng thực phẩm khi chỉ bú sữa me

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo một nghiên cứu khoa học gây nhiều tranh cãi mới đây, trẻ chỉ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau khi sinh có thể tăng nguy cơ bị dị ứng một số loại thực phẩm,

Năm 2003, Tổ chức  Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo các bà mẹ chỉ cho trẻ bú  toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường đại học London (Anh) lại cho rằng việc này có thể khiến trẻ tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc trẻ chỉ quen với vị ngọt của sữa mẹ khiến trẻ có thể bị dị ứng khi nếm phải vị đắng của một số loại rau. Điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sau này. Ngoài ra, các nhà khoa học người Anh cũng cho rằng việc chỉ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu cũng khiến trẻ có thể bị thiếu sắt và bị béo phì khi lớn lên.

Chỉ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm
Chỉ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sau này trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm

Sau khi phân tích kết quả của 33 nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học thuộc trường đại học London cho rằng trẻ có thể bắt đầu ăn những thực phẩm rắn như các loại rau quả khi được từ 4 đến 6 tháng tuổi mà không hề ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Bộ y tế Anh cũng ủng hộ việc cho trẻ ăn thực phẩm rắn khi trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, tiến sĩ Janet Fyle, thuộc trường đại học hoàng gia Midwives, cho rằng Bộ y tế của Anh cần xem lại kết quả nghiên cứu trên bởi vì các nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh được rằng sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trong một giai đoạn dài.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply