Thuốc giảm đau gây nguy cơ chảy máu dạ dày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tại Tây Ban Nha, gần 1/3 trường hợp nhập viện và tử vong do viêm, chảy máu dạ dày có thể bắt nguồn từ việc sử dụng aspirin hoặc các thuốc giảm đau chống viêm không có steroid (NSAID).

Đặc biệt, trong số các trường hợp viêm dạ dày vì dùng thuốc giảm đau, có đến hơn 1/3 dùng aspirin liều thấp.

TS Angel Lanas thuộc Đại học Y Zaragoza (Tây Ban Nha) và các cộng sự đã đánh giá dữ liệu của các ca nhập viện do  loét tá tràng, chảy máu hay thủng dạ dày từ 26 bệnh viện ở Tây Ban Nha và rất lưu tâm đến việc dùng thuốc trong thời gian một tháng trước khi nhập viện của các bệnh nhân này.  

Nghiên cứu của nhóm đăng trên tờ American Journal of Gastroenterology báo cáo có tổng cộng 8010 ca viêm, chảy máu dạ dày nghiêm trọng, trong số đó, tỷ lệ tử vong là 5,7%.

Các nhà nghiên cứu cho biết 36,3% các trường hợp bệnh nghiêm trọng và tử vong này có liên quan đến aspirin và NSAID. Nhóm cũng lưu ý gần 90% các ca tử vong rơi vào bệnh nhân trên 60 tuổi.

Để có được những suy luận về ảnh hưởng của việc sử dụng aspirin và NSAID đối với người dân Tây Ban Nha, nhóm nghiên cứu Lanas đã thu thập dữ liệu từ 197 bệnh viện đại diện trong hệ thống y tế quốc gia.

Kết quả nghiên cứu của họ chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do chảy máu dạ dày vì aspirin và NSAID là khoảng 21 – 25/ 1triệu cư dân Tây Ban Nha, cứ 100.000 người dùng aspirin hay NSAID thì có khoảng 15 người tử vong.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này đã nêu bật tầm quan trọng của việc tiến thêm một bước trong nghiên cứu tìm ra giải pháp thay thế thuốc giảm đau khi điều trị chứng sưng viêm ở người cao tuổi, cũng như nêu cao nhận thức của mọi người về mặt trái của aspirin và NSAID, đồng thời hướng cho họ sử dụng những liệu pháp chữa trị khác phù hợp hơn.    

Huyền Trang (Theo Reuters)/Tienphong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc giảm đau gây nguy cơ chảy máu dạ dày ( https://www.meo.vn/thuoc-giam-dau-gay-nguy-co-chay-mau-da-day.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply