Thai ngoài tử cung, có cần cắt tai vòi?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới Em mới cắt tai vòi phải gần một tháng dù đã phát hiện thai ngoài tử cung rất sớm qua thử máu và siêu âm liên tục.

Em muốn hỏi tại sao BS lại cắt tai vòi của em dù nó chưa bị vỡ và không viêm nhiễm gì hết? Em có hỏi BS phẫu thuật thì được biết là khối thai của em nằm ở phần nhỏ nhất của ống dẫn trứng, rất khó bảo tồn, dù bảo tồn thì khả năng có thai phía bên tai vòi này là rất ít cơ hội và dễ tái phát lần nữa do vết thẹo của vết mổ lấy khối thai ra. Người ta chỉ bảo tồn tai vòi khi khối thai nằm ở phần loa của vòi trứng, còn phần hẹp nhất thì đi đâu mổ cũng phải cắt vì lý do an toàn cho bệnh nhân. Em rất băn khoăn và bị stress.

– Có phải là em đã có một em bé rồi nên người ta ‘mạnh tay’ với em cho ‘khỏe’ không? Có phải siêu âm sớm và liên tục làm cản đường cho thai đến tử cung không (siêu âm đầu dò)?

– Đã cắt một bên rồi thì xác suất bị lại là như mọi người, tức là 1/50 hay là có nguy cơ cao hơn?

– Có cách nào giúp trứng thụ tinh làm tổ chắc chắn trong buồng tử cung không? (Quynh Tran)– Trả lời của Phòng mạch Online:

Các vấn đề mà bạn đang thắc mắc rất chuyên sâu do đó tôi chỉ xin trình bày theo từng phần như sau:

1. Chẩn đoán thai ngoài tử cung:

Chẩn đoán thai ngoài tử cung sớm rất khó nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, trễ kinh, ra huyết âm đạo… Hiện nay, với xét nghiệm định lượng HCG trong máu và siêu âm đặc biệt là siêu âm ngã âm đạo thì khả năng chẩn đoán thai ngoài tử cung trở nên càng chính xác và càng sớm.

Siêu âm ngã âm đạo sẽ giúp quan sát được tử cung, buồng trứng và các cấu trúc cạnh tử cung rõ ràng hơn ngã bụng. Và theo rất nhiều nghiên cứu, cách siêu âm này hoàn toàn không gây nguy hại cho thai mà còn giúp phát hiện các bất thường mà siêu âm ngã bụng không thể thấy được.

Ví dụ, siêu âm ngã âm đạo có thể phát hiện thai trong tử cung sớm hơn siêu âm ngã bụng từ lúc thai 4-5 tuần. Do đó, bạn đừng cho rằng siêu âm ngã âm đạo dẫn tới thai ngoài tử cung.

2. Điều trị bảo tồn thai tử cung:

Chọn lựa phương pháp điều trị thai ngoài tử cung tùy thuộc rất nhiều yếu tố bao gồm tình trạng lâm sàng, vị trí thai ngoài tử cung…

Cắt tai vòi có khối thai ngoài là phương pháp điều trị căn bản, được áp dụng cho hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung ở tai vòi. Khi cắt tai vòi sẽ giảm nguy cơ tái phát (tại chính tai vòi được bảo tồn) và khả năng di chuyển khối thai vào ổ bụng (gây thai trong ổ bụng, rất nguy hiểm).

Mở tai vòi lấy khối thai là phương pháp mới được áp dụng gần đây cho các trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ và còn mong có thai. Có một nghiên cứu so sánh giữa phẫu thuật bảo tồn và cắt tai vòi, theo dõi 3-12 năm cho thấy tỉ lệ có thai không có sự khác biệt. Sau phẫu thuật bảo tồn tai vòi, có thể có nguy cơ sót phần thai tại tai vòi và tái phát thai ngoài tử cung tại chính tai vòi bảo tồn.

Như vậy trong trường hợp của bạn, tôi nghĩ đã có những xử trí đúng mức vì tai vòi còn lại vẫn bình thường nên khả năng có thai lại là rất cao (như tôi đã trình bày).

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA

Giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thai ngoài tử cung, có cần cắt tai vòi? ( https://www.meo.vn/thai-ngoai-tu-cung-co-can-cat-tai-voi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply