Sữa mẹ giúp tăng IQ của con trai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học người Australia cho thấy, những bé trai được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên khi lớn lên sẽ thông minh hơn so với những bé trai uống sữa bột. Tuy nhiên, ảnh hưởng tương tự không xảy ra với các bé gái.

Những nghiên cứu khoa học trước đây phát hiện, sữa mẹ có tác dụng làm tăng cường trí thông minh cho cả bé trai lẫn bé gái. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc trường đại học Western Australia cho rằng sữa mẹ chỉ giúp tăng trí thông minh ở các bé trai.

“Chúng ta đều biết sữa mẹ chứa những dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của não và hệ thần kinh trung ương. Nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là sữa mẹ không tạo nên sự khác biệt so với sữa bột ở trẻ gái”, giáo sư Wendy Oddy, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên tờ Daily Mail.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích chế độ dinh dưỡng của 1.038 trẻ em (cả trai và gái) trong 6 tháng đầu tiên sau khi chào đời. Khi những đứa trẻ này được 10 tuổi, nhóm nghiên cứu yêu cầu các em hoàn thành một bài kiểm tra chỉ số thông minh (IQ).

Kết quả cho thấy, sữa mẹ dường như chỉ ảnh hưởng tới IQ của các bé trai. Theo nhóm nghiên cứu, những bé trai được bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng có điểm bài kiểm tra IQ cao hơn 9% so với điểm của các bé trai được cho uống sữa bột trong thời gian này.

Những bé trai bú sữa mẹ thường trội hơn về khả năng đọc, viết, đánh vần và làm toán.

Trong khi đó, kết quả kiểm tra IQ của các bé gái bú sữa mẹ và những bé gái uống sữa bột hầu như không có sự khác biệt. Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích là do não của các bé gái đã nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các hóc môn sinh dục oestrogen.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận định, sự khác biệt về chỉ số thông minh giữa các bé trai và bé gái có thể do yếu tố khác, ví dụ như các bà mẹ thường quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển tinh thần của các bé trai so với các bé gái.

Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe khuyên các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời  nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ cũng như giúp trẻ giảm nguy cơ bị béo phì khi lớn lên.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sữa mẹ giúp tăng IQ của con trai ( https://www.meo.vn/sua-me-giup-tang-iq-cua-con-trai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi