Sử dụng thuốc nhuận tràng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cảnh báo, những người bị táo bón, sử dụng thuốc nhuận tràng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng nếu không thực hiện đúng các hướng dẫn trên bao bì hoặc đang có một số bệnh lý nhất định.

su-dung-thuoc-nhuan-trang-co-the-bi-nguy-hiem-den-tinh-mang

Ảnh minh họa: internet

FDA cho biết, đã có hàng chục báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người dùng thuốc nhuận tràng chứa photphat natri, được bán tại các cửa hiệu thuốc, trong đó có 13 ca tử vong.

Những tác dụng phụ đó bao gồm cơ thể mất nước hoặc tạo nên sự bất thường mức các chất điện giải trong máu, có thể dẫn đến biến chứng như tổn thương thận và tử vong.

Các dòng khuyến cáo trên bao bì các sản phẩm này nói rằng, người bệnh táo bón chỉ được sử dụng một liều duy nhất trong một ngày và không được sử dụng quá ba ngày. Đặc biêt, những bệnh nhân bị mất nước hay bị bệnh thận hoặc có vấn đề về tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

FDA cũng cho biết, những người trên 55 tuổi và trẻ em bị các bệnh lý nhất định nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhuận tràng chứa photphat natri, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ gây nên tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

Những cảnh báo mới từ FDA (hiện chưa có trên bao bì các loại thuốc nhuận tràng), những người lớn và trẻ em bị viêm đại tràng hoặc những người đang dùng một số loại thuốc như: lợi tiểu, thuốc trị huyết áp, thuốc điều trị tim hoặc suy thận và các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) như thuốc ibuprofen, không nên sử dụng thuốc nhuận tràng.

Tiến sĩ Mona Khurana- chuyên viên y tế của FDA cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chỉ nên sử dụng các loại thuốc nhuận tràng chứa photphat natri cho người lớn khỏe mạnh, đồng thời thực hiện theo đúng chỉ dẫn trên bao bì, không được sử dụng quá liều hoặc sử dụng kéo dài”.

Thời gian gần đây, FDA đã ghi nhận 54 trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuận tràng chứa photphat natri (kể cả thuốc uống và thuốc bơm hậu môn) ở người lớn tuổi và trẻ em. Trong đó có 13 ca tử vong, gồm 12 người lớn và một trẻ em.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sử dụng thuốc nhuận tràng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng ( https://www.meo.vn/su-dung-thuoc-nhuan-trang-co-the-bi-nguy-hiem-den-tinh-mang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi