Sau mổ nội soi thông vòi trứng, bao lâu thì tôi cần tái khám?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Tôi có tiền sử viêm ruột thừa, đã mổ ruột thừa năm 4 tuổi. Các kết quả xét nghiệm vừa qua là: ứ dịch vòi trứng trái, đa nang buồng trứng, nấm. Tôi đã dùng thuốc Dolyxilin chữa nấm và đã có kết quả âm tính với nấm. Đã mổ nội soi thông vòi trứng.

Tôi muốn hỏi, sau khi mổ và vết mổ lành lại, sau bao lâu tôi sẽ cần đi khám lại và bước điều trị vô sinh tiếp theo sẽ là gì?

Xin hỏi thêm về kết quả tinh dịch đồ của chồng tôi: có 80% sống nhưng chỉ có 27% bình thường, còn lại là dị tật thì có ổn không? Nếu không cần chữa trị, ăn uống như thế nào? Xin cảm ơn! (Phương Chung – Sóc Sơn, Hà Nội)

http://xunghe.vn/uploads/images/2010/12/25675.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào Phương Chung,

Thuốc Doxycylin là thuốc kháng sinh điều trị viêm nhiễm, không có tác dụng chữa nấm như bạn mô tả. Nếu sau khi dùng thuốc này mà bạn âm tính với nấm, có thể kết quả xét nghiệm lần trước không chính xác.

Tắc vòi trứng và đa nang buồng trứng đều có thể dẫn đến vô sinh, hiện tại bạn đã mổ khai thông vòi trứng rồi xem như giải quyết được một mối gây vô sinh.

Tuy nhiên, dù đã mổ thông vòi trứng nhưng cấu trúc của vòi trứng không hoạt động mềm mại (qua mổ nội soi không thể khảo sát được hoạt động của vòi trứng) thì bạn cũng khó thụ thai vì vòi trứng không hứng được trứng rụng, đưa vào vòi trứng để gặp các chàng tinh binh.

Qua kết quả xét nghiệm bạn mô tả có đa nang buồng trứng, BS không rõ bạn làm xét nghiệm gì, có chẩn đoán chắc chắn là đa nang buồng trứng chưa, chu kỳ kinh nguyệt của có đều mỗi tháng không, chu kỳ kinh bao nhiêu ngày…?

Bình thường nếu bạn không có thêm bệnh lý buồng trứng đa nang, thì sau khi mổ nội soi tắc vòi trứng bạn sẽ tái khám sau 1 tháng và có thể có thai (nếu vòi trứng thông tốt).

Hiện tại không rõ buồng trứng đa nang của bạn có ảnh hưởng đến vô sinh hay không, bạn cần theo dõi qua nhiều kỳ kinh và siêu âm bụng khảo sát tử cung và buồng trứng để đánh giá sự phát triển của nang noãn. Từ đó BS sẽ có hướng điều trị và tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

Kết quả tinh dịch đồ phải nêu rõ: mật độ tinh trùng, độ di động có tiến tới của tinh trùng, tinh trùng có hình dạng bình thường là bao nhiêu phần trăm? Do bạn cung cấp còn thiếu thông tin nên BS chưa thể tư vấn cho bạn về vấn đề này.

Bacsi muốn bạn chú ý thêm là: bên cạnh điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng cần được lưu ý, bạn dùng nhiều thực phẩm bổ dưỡng như trứng, sữa, pate, thị bò, giá sống, hải sản…, nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, E, kẽm, kiêng bia rượu, thuốc lá nữa nhé.

Thân mến!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sau mổ nội soi thông vòi trứng, bao lâu thì tôi cần tái khám? ( https://www.meo.vn/sau-mo-noi-soi-thong-voi-trung-bao-lau-thi-toi-can-tai-kham.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

0 thoughts on “Sau mổ nội soi thông vòi trứng, bao lâu thì tôi cần tái khám?

  1. Toj muon hoj.toj moj dj thog voj trung.bs ket luan da thog va co the co con bt.vay bao nhjeu lau sau thj nen co con?va tjnh trun cu chog toj cug yeu nen toj phaj kieng nhu tn?xjn cam on bs

Leave a Reply