Phòng tránh cơn đau tim khi trời trở lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ở độ tuổi trung niên trở lên, tỷ lệ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ khá cao (từ 10% – 20%). Một trong những dạng trở nặng của bệnh này là cơn đau tim. Cơn đau tim luôn là nỗi ám ảnh của những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim cục bộ vì tỷ lệ tử vong rất cao.

Có nhiều yếu tố gây ra cơn đau tim trên bệnh nhân mắc chứng thiếu máu cơ tim cục bộ. Theo các báo cáo của GS-TS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch học TP.HCM, các yếu tố đó là: tình trạng gắng sức, rối loạn cảm xúc nặng, cơn cao huyết áp… và một yếu tố khá quan trọng khác là thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường trong lúc chuyển mùa. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí tim mạch tại Hoa Kỳ (Circulation. 2007; 116:II) khi nhiệt độ môi trường giảm đột ngột trên 40C, sẽ tác động xấu đến bệnh tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp và bệnh suy tim.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã thực hiện để lý giải cho những điều này:

Tương tự như khi bị stress, cơn cao huyết áp hay tình trạng gắng sức, khi thời tiết trở lạnh, nhu cầu oxy của cơ thể tăng cao hơn và tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đầy đủ oxy cho các cơ quan trọng. Chính việc cơ tim phải làm việc quá mức là đã làm cho cơn đau tim xuất hiện nhiều hơn.

Khi khí hậu trở lạnh sẽ làm co mạch máu ngoại biên ở tay, chân. Phản ứng này làm huyết áp tăng cao. Và chính cơn cao huyết áp trở thành yếu tố chính gây ra cơn đau tim.

Một phát hiện gần đây cho thấy, lúc giao mùa, nhiệt độ môi trường giảm kèm theo các biến đổi về lực hút tĩnh điện giữa các khối không khí nóng và lạnh tác động lên thành mạch máu làm thành mạch kém đàn hồi hơn. Tất cả các biến đổi này cùng với thói quen ít vận động trong mùa lạnh sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu tại tim và não, gây tăng tỷ lệ cơn đau tim, các bệnh lý mạch vành cấp và nhồi máu não.

Ảnh: Gettyimages.com

Để phòng tránh cơn đau tim khi chuyển mùa cần lưu ý các vấn đề sau:

Các biểu hiện của tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ.

Thể có đau ngực và thể không đau ngực, còn gọi là bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng, là những dạng bệnh thường gặp ở người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường.

Đặc điểm của đau ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim là cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau khi gắng sức, làm việc nặng, xúc động mạnh, sau bữa tiệc thịnh soạn, sau giao hợp, thời tiết quá lạnh. Tính chất của cơn đau là cảm giác đau ở ngực trái vùng trước tim, đôi khi chỉ thấy khó chịu, hoặc cảm giác nặng bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Thời gian cơn đau thắt ngực thông thường chỉ kéo dài vài giây đến vài phút.

Phát hiện sớm cơn đau tim với các biểu hiện:

Cảm giác đau ở ngực phía sau xương ức như bị bóp nghẹn, đè nén hay cảm giác co thắt, đau dữ dội trong lồng ngực. Đau ở ngực do tắc nghẽn mạch máu tim thường đau từ phía sau xương ức lan lên cổ, cằm, lưng, vai và tay bên trái đôi khi lan xuống cả hai cánh tay.

Cùng với đau ngực là các biểu hiện: người vả mồ hôi, mặt tái xanh, tinh thần hốt hoảng, cảm giác buồn nôn và nôn, hơi thở nhanh và ngắn.

Khi thấy người khác có những dấu hiệu này, chúng ta cần xử trí nhanh như sau: bình tĩnh kiểm soát tình huống, đặt bệnh nhân ngồi hoặc nằm xuống tư thế thoải mái, nới rộng quần áo và không cho phép bệnh nhân cử động. Thực hiện được các thao tác này, chúng ta đã giúp tim bệnh nhân được nghỉ ngơi và hạn chế phần nào tổn thương cơ tim. Sau đó, gọi ngay số điện thoại trung tâm cấp cứu.

Người có vấn đề thiếu máu cơ tim cục bộ cần lưu ý:

Khi thời tiết chuyển mùa, người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ hạn chế tình huống thay đổi nhiệt độ đột ngột như tắm nước lạnh, ra mưa lạnh…, làm việc quá sức, hạn chế stress.

Kiểm soát tốt huyết áp, theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà hai lần mỗi ngày. Buổi sáng đo huyết áp sau khi ngủ dậy 60 phút và tối sau khi ăn chiều ít nhất hai giờ.

Tập vận động thể lực điều độ cả sáng và chiều qua các hình thức tập thể dục hay thể thao phù hợp với sức khỏe của tim. Không hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

Nếu tuân thủ tốt các điều này, người có bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ có thể giữ gìn được sức khỏe và có cuộc sống, công việc tốt hơn.

ThS. Lão học – BS Phan Hữu Phước

(Theo Phunu)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply