Pha cocktail đúng cách

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cocktail là đồ uống khoái khẩu với nhiều người, nhưng pha chế không phải dễ. Xin giới thiệu một số cách thực hiện.

Ban đầu, người ta dùng một số lá hương liệu nghiền hoặc nước chanh uống chung với rượu để tăng thêm mùi vị khoái khẩu, dần dần do nhu cầu đa dạng hóa, thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để thành những thứ cocktail. Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống ngày càng được chế biến nhiều hơn nên cocktail ngày càng phong phú, đa dạng.

Thành phần chính của cocktail

Theo ông Vũ Viết Hậu, phụ trách bộ phận pha chế và thức uống của Khách sạn Majestic, một cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính: rượu nền, chất tạo mùi (rượu mùi), chất tạo mầu (nước trái cây, nước ngọt) và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như whisky- Co (whisky và coca), Gin – Tonic…

Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.

Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượn mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).

Chất tạo mầu thường là những loại nước trái cây, nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.

Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trí một miếng dứa…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cách pha chế

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Thí dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của mầu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.

Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 – 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.

Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá. Có bốn phương pháp pha chế như sau:

– Lắc bằng bình : dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.

– Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.

– Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.

– Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.

Mocktail

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Mocktail xuất phát từ chữ Motorist Cocktail là thức uống không cồn dành cho người lái xe. Tuy nhiên, do là thức uống được chế biến chủ yếu từ trái cây mang tính bồi dưỡng cơ thể nên được phụ nữ, trẻ em, người lớn tuổi ưa chuộng.

Trong mocktail chỉ có hai thành phần chính: chất tạo mùi là trái cây, nước ngọt, sữa, trứng, si rô… và chất tạo mầu từ nước trái cây hoặc các loại thức uống chế biến như nước ngọt.

Cách pha chế mocktail cũng tương tự như cocktail, nhưng do có hai thành phần nên dễ pha, dễ uống, thích hợp cho nhiều người.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Pha cocktail đúng cách ( https://www.meo.vn/pha-cocktail-dung-cach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply