Những phụ nữ dễ mắc ung thư vú

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi những người khác nếu mẹ hoặc chị gái từng mắc bệnh này. Thậm chí, tỉ lệ này còn cao hơn nếu trong gia đình có từ hai người trở lên mắc bệnh.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=203651

Ảnh minh họa

Từ khi bắt đầu có kinh nguyệt đến thời kì mãn kinh: thời gian có kinh nguyệt càng kéo dài thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Có kinh nguyệt từ khoảng 13 tuổi và mãn kinh ở tuổi 45 được coi là bình thường, ít nguy cơ mắc ung thư.

Thời kì mang bầu: phụ nữ không may bị sảy thai, hoặc mang thai lần đầu sau tuổi 30, có nguy cơ mắc ung thư vú gấp hai đến năm lần so với những người khác.

Hooc môn: Đây là vấn đề mà hiện nay nhiều phụ nữ còn nghi ngại. Sử dụng estrogen, cả trong thuốc an thai và liệu pháp thay thế hooc môn sau khi mãn kinh, đều gây nguy cơ ung thư vú cao.

Theo một nghiên cứu mới đây đối với 23.000 phụ nữ Thụy Điển cho thấy, những phụ nữ hooc môn giới tính duy trì thai progesterone kết hợp với estrogen sẽ gây nguy cơ mắc ung thư cao hơn bốn lần.

Chế độ thừa dinh dưỡng: đây có lẽ là nguy cơ dễ mắc phải nhất ở phụ nữ nói chung. Thừa cân, béo phì có liên hệ rất mật thiết tời bệnh ung thư vú. Do vậy, bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp và bổ sung nhiều rau quả tươi hàng ngày.

Rượu cồn: là tác nhân gây nguy cơ ung thư vú lên tới 40%, cao hơn tất cả các loại bia, rượu khác mà bạn thường xuyên uống.

U xơ tuyến vú: tác nhân này có thể coi là nguy cơ hàng đầu đối với ung thư vú. Biểu hiện của bệnh này là những u nang xuất hiện trong mô tuyến vú, có thể quan sát qua phim chụp X-quang.

Theo Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply