Những kiểu massage thông dụng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Huấn luyện Viên thể dục thẩm mỹ Anh Đào (Câu lạc bộ thẩm mỹ Anh Đào-Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, thể dục kết hợp với massage sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc giữ gìn sức khỏe. ngoài các xoa bóp thông thường để thư giãn, có nhiều kiểu massage giúp tăng cường tác động lên các cơ, hệ thần kinh, tiêu hóa…

Xin giới thiệu một số kiểu massage phổ biến hiện nay.

• Massage vật lý trị liệu. Đây là phương pháp massage truyền thống với các động tác mạnh mẽ như đấm, vỗ, bóp, véo và giác hơi, vì thế phù hợp với quý ông hơn. Tuy nhiên, hiện nhiều nơi đã bỏ qua liệu trình giác hơi vì cho rằng không an toàn. Phương pháp này có tác động giãn và mềm mại cơ, đồng thời kích thích các huyệt đạo giúp lưu thông khí huyết. Điểm mạnh của vật lý trị liệu là cải thiện sự tuần hoàn máu để đưa ôxy và dưỡng chất tới các tế bào, kích thích hệ thống mạch huyết thải những ‘sản phẩm’ thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ trị liệu viêm khớp, đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, chuyên viên massage phải có kỹ thuật chuyên môn.

• Massage bấm huyệt. Dùng các ngón tay tác động lên các huyệt đạo sẽ giúp cơ thể điều hòa khí huyết, tạo thư giãn tinh thần, đồng thời ngăn ngừa và điều trị một số triệu chứng buồn nôn, đau đầu, nhức cơ…

Bấm huyệt

• Massage đá. Phương pháp này du nhập từ phương Tây và trở thành kiểu massage thịnh hành hiện nay. Hình thức thực hiện là sử dụng các loại đá khác nhau về kích thước, loại hình và nguồn gốc để truyền dẫn sức nóng hay lạnh (tùy theo nhu cầu) vào những vị trí nhất định trong cơ thể, tạo ra hiệu ứng nhiệt trị liệu. Có thể trị liệu bằng đá hâm nóng hoặc trị liệu lạnh bằng các viên đá ướp lạnh.

Massage đá

Khác với massage thông thường, massage đá tác động lên cơ thể dưới dạng sóng nhờ các rung động cực nhỏ phát sinh bởi sự chênh lệch hay thay đổi nhiệt độ. Massage đá giúp tăng cường năng lượng trong cơ thể thông qua hoạt động kích thích sâu và mạnh vào các huyệt đạo. Nhiều người ưa chuộng massage đá nóng hơn, bởi sức nóng vừa phải của đá và lực ấn cân bằng của chuyên viên massage giúp cơ bắp thư giãn, mang lại cảm giác thoải mái. Ngoài ra, chất lượng của đá cũng mang lại hiệu quả trong quá trình thực hiện.

• Massage Thụy Điển. Chỉ phổ biến ở dịch vụ massage cao cấp, nhưng đây là kiểu massage làm nền tảng cho nhiều kiểu massage khác. Cách thực hiện chủ yếu là những động tác xoa bóp và nhấn vào các cơ bắp trên cơ thể một cách mềm mại và chậm rãi, nhẹ nhàng kết hợp các tinh dầu giúp cho tinh thần hưng phấn. Phương pháp này thích hợp với những người không chịu đựng được sự va chạm mạnh. Chuyên viên massage tác động bằng các đường miết dài kết hợp với xoa bóp nhẹ và khoanh vùng nhỏ thông qua lớp khăn lông trung gian tạo cảm giác thoải mái. Những động tác này nhằm giải tỏa sự căng cơ, co cơ giúp giảm đau, làm đẹp da nhờ máu lưu thông tốt hơn.

• Massage Thái. Phương pháp này đòi hỏi các chuyên viên phải nắm được thể trạng và nhu cầu của khách hàng. Nhân viên massage sẽ dùng bàn tay, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay, nhẹ nhàng ấn vào các huyệt dọc theo các mạch năng lượng, đồng thời sử dụng các động tác kéo căng các cơ bắp và các khớp xương.

• Massage Nhật Bản. Cũng là hình thức bấm huyệt nhưng chuyên viên massage dùng ngón tay và cả lòng bàn tay để massage nhằm giúp máu huyết lưu thông, điều hòa cơ thể.

• Massage chân. Chủ yếu là ấn các huyệt trong lòng bàn chân để kích hoạt sinh khí toàn cơ thể.

Massage chân

(Theo Phunu)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply