Ngứa da trong mùa lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

altCàng gãi càng ngứa. Gãi tới sần sùi, gãi rách da, chảy máu, ít ngày sau đóng vẩy hay làm mủ và lây sang chỗ da lành chung quanh.

Mất ngủ vì gãi ngứa ban đêm. Sáng dậy mệt mỏi; tới sở làm ngủ gục; gây tai nạn trên đường. Da dẻ đang mịn màng hóa mốc meo, khô sượng; mắc cỡ bị bắt gặp “gẩy đờn” ngay tại đám đông… Nếu da bạn bị ngứa trong mùa lạnh thì 90% hy vọng có thể dập tắt với những cách chữa trị đơn giản, ít tốn tiền.

Chức năng sinh học của da

Da giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng như: che chở chống xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh nhờ cấu trúc và các chất acid hữu cơ do da tiết ra; da bài tiết mồ hôi, thải các chất biến dưỡng dư thừa, tương tự như sự bài tiết nước tiểu tiến hành trong thận; da “thở” giúp mất bớt nước; da điều chỉnh thân nhiệt qua hệ thống các mạch máu và thần kinh ở da. Bên cạnh đó, da làm dịu những bực tức, buồn phiền trong cuộc sống xã hội; da góp phần biểu lộ niềm vui, tiếp nhận dẫn truyền cảm giác săn sóc, vuốt ve, đem cảm quan hạnh phúc cho con người trong đời sống. Đặc biệt, da báo cho bộ óc biết nguy cơ đe dọa hóa học (acid, chua, mặn) hay vật lý (phỏng lửa, gai nhọn, mồi thuốc lá đang cháy, dẫn lối trong đêm tránh vấp té), tàn phá sự vẹn toàn của cơ thể…

Khi da giở chứng

Da tiết ra những chất acid hữu cơ (organic acids, trong đó có oleanic acid – một acid hữu cơ quan trọng) lẫn trong mồ hôi. Những acid hữu cơ này giữ cho da nhờn, giúp da mềm, bền bỉ, chống sự xâm nhập của vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, bụi bặm chứa độc tố… không chui nổi qua da mà vô người chúng ta.

Mùa lạnh vì không khí khô, nhà đốt máy sưởi, đôi khi có thêm một vài bệnh khác nữa (chẳng hạn dị ứng, suy giáp trạng tuyến)… nên làm da bốc hơi mau và khô. Bình thường các chất acid hữu cơ do da tiết ra vẫn còn đủ để giữ cho da trơn, mềm, nhờn và toàn vẹn thì chúng ta còn ăn ngon ngủ yên. Song tới một mức độ lạnh và khô nào đó, nhất là những người mới tới, chưa quen chịu lạnh, lại hốt hoảng, mất bình tĩnh, tự tay “bẻ gẫy” cơ năng bảo vệ an toàn của da sẽ mở màn cho da ngứa.

Khi cơ năng điều chỉnh chạm giới hạn an toàn của cơ thể, da không căng giãn thêm, không tiết thêm được mồ hôi thì cơ thể bắt đầu đầu hàng “kẻ thù”. Lớp da ngoài cùng (biểu bì, epiderm) ngày càng mỏng, mất đàn hồi và nứt nẻ. Sự rạn nứt ở da được báo về hệ thần kinh. Trung tâm thần kinh bèn đối phó điều chỉnh lại bằng một “huấn lệnh” gãi để giải tỏa nạn ngứa. Gãi cho đã ngứa nhưng gãi làm da rách thêm. Da rách thêm, tín hiệu báo về não bộ là “ngứa thêm”. Cứ thế mà gãi, càng gãi lại càng ngứa. Gãi lên gãi xuống nên dân gian mới đặt tên tật hay gãi là “gẩy đờn”. Đờn gẩy rách da, mở cửa cho vi sinh vật xâm nhập. Da mưng mủ, có khi nóng sốt, tính tình bẳn gắt, quơ quào tìm thuốc chữa. Càng uống thuốc ngứa mua ngoài tiệm càng làm da khô, ngứa càng hung, gãi càng mạnh. Vòng luẩn quẩn tái diễn tồi tệ. Rồi chứng ngứa da có thể đưa dẫn tới bệnh khác ngoài da.

Chữa và tránh chứng ngứa da trong mùa lạnh

Dưới đây là chín mẹo giúp bạn giảm ngứa và phục hồi làn da hư tổn do mùa lạnh và do gãi:

Giữ cho da nhờn bằng cách mặc ấm, giữ hơi nước da “thở” ra ở lại dưới áo, giúp da ẩm và mềm.

Tránh nước nóng vào mùa lạnh. Trước khi tắm, lấy tay thử nước, đủ ấm là được. Đừng xài nước nóng quá trong mùa lạnh. Mùa hè, muốn nóng bao nhiêu xài mặc sức.

Chỉ xát xà bông vô những nơi thật cần thiết, chỗ phải có xà bông mới sạch và hết mùi hôi. Ngoài ra, tránh xà bông trên mặt ngoài như vai, đùi, bụng, lưng, tay chân…

Lựa loại xà bông mềm và yếu. Tránh các hiệu xà bông cứng và mạnh cho mùa lạnh. Mùa hè, xà bông khô, mạnh; nước nóng bao nhiêu tùy thích.

Từ phòng tắm bước ra chớ vội lau khô. Mua sẵn dầu paraffin (vaseline bất cứ hiệu gì) đổ vô lòng bàn tay, thoa đều thật nhiều khắp người. Mặc áo lại cho ấm và kín.

Trong ngày, hạn chế tối thiểu số lần rửa tay chân bằng nước nóng và xà bông. Cực chẳng đã hãy xài nước nóng và xà bông. Rửa xong, tay còn ướt nước, thoa một lớp mỏng emolient lotion hay cream (bất cứ hiệu nào, loại nào dễ mua). Xong, giữ da ấm và kín, tránh khô.

Ngủ cho đủ giờ. Ăn cho đủ no và ngon, thoải mái với các đồ ăn thịt, cá, mè, đậu phộng tùy sở thích và nhu cầu. Cần đưa cả nhà thoát ra khỏi lối suy nghĩ sai lầm gán tội “phong hay nhiệt” cho đồ biển tôm, cá, bò, gà. Đây là cách suy nghĩ nhảm nhí!

Tránh các thứ thuốc ngứa xưa nay người xứ nóng thường xài theo thói quen. Các loại thuốc chống ngứa, chống dị ứng (anti-allergics, anti-histaminics) như phenergan, benadryl làm cho da đã khô càng thêm khô, dễ nứt ra và ngứa hơn nữa.

Cực chẳng đã ban đêm ngứa quá thì xài tạm những thuốc chống ngứa sẵn có ở nhà (aspirine cũng có tác dụng chống ngứa) trong lúc chờ điều chỉnh, sửa chữa những cố tật gây khô, nứt da khiến da ngứa mùa lạnh.

Chín bước trên đây giúp chữa và tránh ngứa da trong mùa lạnh. Ít khi ta cần đi cho bác sĩ khám. Bạn nên thực hành từ hôm nay để kiểm chứng kết quả trong những ngày tới.

(Theo PL)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply