Nâng cấp phác đồ điều trị

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra Hướng dẫn mới về điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTTD). Hướng dẫn này là sự nâng cấp so với những khuyến cáo của CDC năm 2006, sau khi tham khảo ý kiến nhóm chuyên gia về các bệnh LTTD.

Ở Mỹ hằng năm có khoảng 19 triệu trường hợp bệnh LTTD. Nếu không được điều trị, biến chứng của các bệnh LTTD có thể bao gồm hiếm muộn và tăng nguy cơ bị nhiễm HIV.

Những hướng dẫn này đưa ra khuyến cáo để điều trị cho những người đã bị bệnh LTTD hay có nguy cơ bị bệnh, gồm cả bệnh u sùi (HIV) và lậu, với những thông tin cập nhật về phác đồ điều trị, chiến lược tầm soát, phương pháp phòng bệnh và lịch tiêm chủng hiệu quả nhất.

Phòng ngừa và kiểm soát các bệnh LTTD dựa trên 5 chiến lược chính:

– Giáo dục và tư vấn cho những người có nguy cơ bị nhiễm các bệnh LTTD bằng cách thay đổi hành vi tình dục và biết sử dụng các dịch vụ phòng ngừa;

– Phát hiện những người đã bị nhiễm bệnh nhưng không thể hiện triệu chứng và những người có triệu chứng nhưng có thể không được chẩn đoán và quản lý;

– Chẩn đoán chính xác, điều trị có hiệu quả và tư vấn cho những người bị nhiễm các bệnh LTTD;

– Đánh giá, điều trị và tư vấn cho những bạn tình của những người đã bị bệnh LTTD;

– Tiêm vaccin cho những người có nguy cơ bằng các loại vaccin phòng ngừa các bệnh LTTD.

Mặc dầu HPV (virut gây u sùi) là bệnh LTTD hay gặp nhất nhưng hầu hết những người nhiễm lại không thể hiện triệu chứng và 90% số trường hợp nhiễm virut, các triệu chứng lại thuyên giảm một cách tự nhiên trong vòng 2 năm. Nhiều trường hợp khác phát triển các u sùi sinh dục hay ung thư cổ tử cung, tùy theo nhiễm chủng virut nào. Làm test để phát hiện HPV có thể đưa vào chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên 30 tuổi nhưng không khuyến cáo đối với phụ nữ dưới 20 tuổi hay cho nam giới.

Một trong số các phương pháp phòng ngừa lây truyền HPV là cho tiêm vaccin từ trước. Nên tiêm vaccin như một thông lệ bằng 1 trong 2 loại vaccin cho các trẻ em gái từ 11 hoặc 12 tuổi và nên tiêm chủng rộng rãi cho phụ nữ từ 13 – 26 tuổi. Nam từ 9 – 26 tuổi cũng có thể tiêm vaccin phòng HPV có tác dụng với 4 chủng virut để phòng ngừa bệnh u sùi sinh dục.

Tỷ lệ bệnh lậu đang ở mức thấp nhất ở Mỹ nhưng sự kháng khuẩn lại phát triển và đang gia tăng với nhóm thuốc fluoroquinolone và nhiều nhóm thuốc kháng khuẩn khác được khuyến cáo sử dụng cho điều trị lậu cầu. Khuyến nghị điều trị hiện nay với bệnh lậu là nhóm thuốc cephalosporin hiện vẫn còn hiệu quả với bệnh nhân ở Mỹ nhưng ở khu vực Đông Nam Á thì đã gặp thất bại với cephalosporin uống. Rút kinh nghiệm trước đây với vi khuẩn lậu kháng thuốc, CDC cho rằng các chủng vi khuẩn kháng thuốc có thể đã lan tràn ở Mỹ cho nên đã đưa ra khuyến cáo điều trị cập nhật hơn trong hướng dẫn 2010.

Đối với nhiễm khuẩn lậu ở đường niệu sinh dục, khuyến cáo điều trị mới là ceftriaxone 250mg tiêm bắp hay cefixime 400mg uống. Cũng nên dùng azithromycine hay doxycycline để điều trị khả năng nhiễm đồng thời cả chlamydia trachomatis ở những bệnh nhân bị nhiễm lậu cầu.

Azithromycin liều duy nhất cũng đã tỏ ra có hiệu quả trên lâm sàng để điều trị nhiễm Chlamydia khi mang thai. Phụ nữ có thai cần được làm test phát hiện Chlamydia, 3 tuần sau điều trị và những phụ nữ đã được điều trị ở 3 tháng đầu của thai nghén cần được làm test lại ở 3 tháng sau. Nên thực hiện tầm soát hằng năm nhằm phát hiện nhiễm Chlamydia với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục bắt đầu từ 25 tuổi hoặc trẻ hơn (sử dụng mẫu bệnh phẩm phóng đại nucleic acid lấy từ nước tiểu, âm đạo hay ống cổ tử cung).

Tư vấn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Những thông tin cập nhật và khuyến cáo

Mycoplasma genitalium và ký sinh trùng roi Trichomonas có vai trò trong viêm niệu đạo/cổ tử cung và những biến chứng liên quan đến điều trị (với viêm niệu đạo không do lậu, không do C trachomatis gây ra thì dùng azithromycin hay doxycycline liều duy nhất trong 7 ngày, sau đó dùng liều duy nhất metronidazole hay tinidazole nếu vẫn còn các triệu chứng).

Viêm hậu môn-đại tràng, giang mai có thể gặp ở những người tình dục đồng giới nam.

Những tiêu chuẩn xem xét dịch não tủy nhằm đánh giá có bị giang mai thần kinh.

Đã xuất hiện vi khuẩn Treponema pallidum kháng azithromycine – do đó azithromycine không nên dùng để điều trị giang mai một cách thường quy, mà tốt nhất là điều trị với penicillin hoặc với doxycyclin trong 14 ngày cho những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin.

Thừa nhận có sự gia tăng lây truyền viêm gan C qua đường tình dục, nhất là ở những cá thể đồng thời nhiễm HIV.

Thầy thuốc có kinh nghiệm cần tham gia đánh giá kỹ càng sau các vụ tấn công tình dục nhằm giảm thiểu các chấn thương sau này, cần phải lấy bệnh phẩm ở đường sinh dục hay ở vị trí khác để phát hiện các bệnh LTTD cho từng cá thể.

Phòng bệnh và điều trị sau khi bị tấn công tình dục bao gồm tiêm vaccin phòng viêm gan B mà không có globulin miễn dịch với viêm gan B, điều trị kháng sinh 1 lần với ceftriaxone hay cefixime, metronidazole và azithromycin

Các phương pháp để phòng ngừa các bệnh LTTD bao gồm thực hành kiềm chế và giảm số bạn tình, tiêm vaccin khi chưa phơi nhiễm (để không bị nhiễm viêm gan A và B), sử dụng các phương pháp ngăn cản, cắt chít hẹp bao quy đầu và tư vấn tích cực về hành vi cho vị thành niên đã có hoạt động tình dục và những người trưởng thành có nguy cơ cao bị nhiễm các bệnh LTTD và HIV.

BS. Xuân Anh

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply