Tự kỷ là do gien?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu Anh, Mỹ và Canada, trong bộ não của những người mắc chứng bệnh tự kỷ tồn tại những chất khác biệt so với não của những người không mắc chứng bệnh này.

 

Các nhà khoa học ở Anh, Mỹ và Canada đã so sánh mẫu của 19 bệnh nhân và 17 người khoẻ mạnh. Họ nhận thấy rằng có 209 gien liên quan đến cách thức hoạt động và trao đổi của các tế bào não và những gien này hoạt động rất kém trong não của các bệnh nhân. Trong khi đó, 235 gien có liên quan đến hệ miễn dịch và các phản ứng kích thích lại hoạt động trên mức bình thường. Các nhà nghiên cứu cho biết rất nhiều gien trong số này có mối liên hệ đến căn bệnh tự kỷ này.

Họ cũng cho biết rằng sự khác nhau về gien ở vùng não trước và thái dương đã không còn nữa. Thay vào đó, gien ở vùng não trước và thái dương giờ đây đã gần giống như nhau. Và dù thuộc chủng tộc, màu da nào thì những người mắc bệnh tự kỷ đều có chung một kiểu gien như nhau.

GS Daniel Geschwind, làm việc tại ĐH California, Los Angeles, cho biết: “Nếu chọn ngẫu nhiên 20 bệnh nhân, ta sẽ thấy mỗi người sẽ có 1 nguyên nhân gây bệnh riêng. Tuy nhiên khi kiểm tra cách thức gen và protein tương tác với nhau trong bộ não của những người mắc chứng bệnh này, chúng ta sẽ thấy những hình thức kết hợp rất rõ ràng. Đây có thể là chìa khóa để xác định nguồn gốc của chứng bệnh này”.

Chứng rối loạn phổ tự kỷ, bao gồm hội chứng Asperger, rất phổ biến và hiện ở Anh có hơn 500.000 bệnh nhân bị ảnh hưởng. Nguyên nhân được cho là do di truyền kết hợp với môi trường sống.

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tự kỷ là do gien? ( https://www.meo.vn/tu-ky-la-do-gien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply