Một trẻ sơ sinh bị teo thực quản bẩm sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Khoa cấp cứu Nhi sơ sinh vừa tiếp nhận một bé trai mới sinh trong tình trạng trào bọt nhiều ở mũi, miệng.

Ảnh chụp X quang và minh họa phần thực quản bị teo của bệnh nhi

Bệnh nhi mới được 3 ngày tuổi là con của sản phụ T.T.Q (ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum).

Trẻ có biểu hiện bú kém, trào ngược sữa sau khi bú, khi đặt ống thông dạ dày thấy vướng. Chụp X quang phổi có hội chứng phế bào ở phổi trái. BS Lâm Thị Minh Nguyệt, khoa Nhi, chẩn đoán teo thực quản bẩm sinh.

Sau khi hội chẩn với BS Hồ Ngọc Linh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, trẻ được chụp thực quản có thuốc cản quang. Kết quả chụp X-quang thực quản cho thấy hình thực quản teo bẩm sinh, túi cùng thực quản dừng lại ở ngang đốt sống ngực D4. Trẻ đã được chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng I, TPHCM tiếp tục điều trị.

Teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản ( Esophageal atresia) là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp tỷ lệ 1/5.000.

Về phương diện chẩn đoán có thể chẩn đoán sớm 1/3 trường hợp trước khi sinh nếu được siêu âm kỹ bởi bác sĩ chuyên khoa, đó là dấu hiệu đa ối kèm theo không thấy dạ dày trên siêu âm ở thai sau 24 tuần tuổi. Thông thường trẻ được chẩn đoán sớm những ngày sau sinh với các biểu hiện: trào bọt ở mũi miệng mà dân gian gọi là sùi bọt cua. Đặt ống thông dạ dày thấy ống thông cuộn tròn trong thực quản. Trẻ có các triệu chứng bú kém, trào ngược khi bú, tím , khó thở sau sinh. Tuy nhiên một số bé xuất hiện muộn hơn như : viêm phổi tái phát nhiều lần, ho, tím tái khi bú hoặc ăn. Teo thực quản thường có những dị tật bẩm sinh ở cột sống, thận, cơ quan sinh dục, tim mạch, tiêu hóa đi kèm (VACTERL). Vì vậy, trẻ sơ sinh có những dấu hiệu trên gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

Bài và ảnh: BS CKI Hồ Ngọc Linh

Trưởng khoa CĐHA, BVĐK tỉnh Kon Tum

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Một trẻ sơ sinh bị teo thực quản bẩm sinh ( https://www.meo.vn/mot-tre-so-sinh-bi-teo-thuc-quan-bam-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi