Mỗi phút có 6 người chết vì bệnh đái tháo đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ông Tạ Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, cho biết, mỗi phút trên thế giới có 6 người chết vì bệnh đái tháo đường (3,2 triệu người chết/năm), tương đương với số người chết do HIV/AIDS. Hiện chưa có một loại thuốc nào có thể trị được căn bệnh này và Việt Nam là một trong những nước có tốc độ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Tạ Văn Bình, Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược phòng chống bệnh đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa quốc gia cho biết, căn bệnh này ngày càng gia tăng và đang có xu hướng trẻ hóa. Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng nhanh nhất thế giới, (tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tăng 48%/năm).

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Hiện cả nước có khoảng 4,5 triệu người mắc căn bệnh này, trên 64 % người bị mắc bệnh đái tháo đường chưa được phát hiện, cứ 30 giây có người bị cắt cụt chi do bệnh đái tháo đường. Người bị đái tháo đường có nguy cơ bị tim mạch cao gấp 4 đến 10 lần người bình thường. Đây cũng là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa ở người trưởng thành. TP. Hồ Chí Minh có hơn 800.000 người mắc bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, có hàng triệu người mắc các bệnh liên quan tới đái tháo đường như rối loạn dung nạp glucose, béo phì, cao huyết áp, mỡ máu.

Hôm qua, 25/6, Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam đã công bố chiến lược xã hội hóa thực hiện mục tiêu quốc gia phòng chống bệnh đái tháo đường. Chiến lược nhằm huy động lực lượng xã hội trong phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường, phấn đấu đạt mục tiêu 50% người dân trong cộng đồng hiểu biết về bệnh đái tháo đường, giảm tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường không được phát hiện trong cộng đồng xuống dưới 60%, xây dựng và triển khai mô hình quản lý bệnh đái tháo đường trong phạm vi toàn quốc.

Các chương trình khám bệnh, tư vấn miễn phí bệnh đái tháo đường cho người dân sẽ được tổ chức ở 4 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

T.H (VnMedia)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply