Dấu hiệu bệnh ở trẻ chớ nên coi nhẹ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu trẻ lớn bị đau bụng phía dưới, bên phải hoặc đột nhiên đau quặn bụng thì bạn hãy bảo con thử nhảy lên xuống. Nếu thấy đau hơn khi làm vậy thì đó có thể là dấu hiệu đau ruột thừa.

Lên chức cha mẹ, đồng nghĩa với việc bạn phải kiêm luôn vai trò bác sĩ, phải học cách bắt bệnh cho con mỗi khi chúng sổ mũi, hắt hơi, khó chịu… Đặc biệt phải biết nhận ra những dấu hiệu nguy hiểm để có thể đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời.

Thực tế có nhiều bà mẹ chủ quan nghĩ rằng “nhẹ thôi mà”, “đơn giản, ra hiệu thuốc mua vài viên thuốc uống là khỏi’, nhưng kỳ thực trẻ lại bị bệnh nặng, không được chữa kịp thời có thể gây hậu quả khôn lường.

Dưới đây là một dấu hiệu bệnh của trẻ mà cha mẹ chớ nên coi nhẹ:

1. Sốt cao trên 39°C ở trẻ dưới 2 tuổi

– Trẻ nhỏ hay bị sốt do các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc và ngay cả khi mọc răng. Tuy nhiên, khi sốt trên 39°C cha mẹ cần lưu ý, đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng tuổi vì ở tuổi này trẻ dễ bị sốt cao co giật, ảnh hưởng đến tính mạng. Cần cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt và đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân gây sốt.

– Với trẻ trên 2 tuổi, sốt là bệnh lý phổ biến nên bạn không cần quá lo lắng nếu thấy bé không mất nước và không có biểu hiện bất thường. Bạn có thể cho bé dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol với liều 10mg/kg/1 lần, 4-6 tiếng có thể nhắc lại. Nếu trẻ không hạ sốt dù đã uống thuốc hoặc sốt kéo dài hơn 5 ngày, thì bạn hãy đưa con đến bệnh viện vì khả năng bị nhiễm khuẩn cao.

2. Trẻ sốt kèm theo cứng cổ, đau đầu hoặc phát ban

– Khi con bị sốt kèm theo xuất hiện các ban giống như vết bầm tím hoặc đốm nhỏ hình sao thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. Bệnh này rất nguy hiểm vì diễn biến nhanh và nặng.

3. Da bé xuất hiện các ban bất thường

– Nếu da trẻ xuất hiện những nốt mẩn theo các xoáy tròn, có những đốm nhỏ li ti không biến mất khi ấn lên da, hoặc xuất hiện các vết bầm lớn thì bạn cần đưa con đi khám. Đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn đông máu.

– Nếu xuất hiện ban lớn đa hình thái, thường hơi sưng lên và ngứa thì có thể là dấu hiệu dị ứng. Ngoài ra, trẻ có thể bị sưng môi, khò khè khó thở… Dù thế nào, bạn cũng cần nhanh chóng đưa con đi khám để tìm nguyên nhân.

– Đặc biệt nếu trẻ da trẻ đột nhiên xuất hiện nốt ruồi mới hoặc hình dạng nốt ruồi cũ thay đổi, sưng lên thì bạn cần đặc biệt lưu ý. Đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da.

4. Đau bụng

– Nếu trẻ nhỏ bị đau bụng thất thường, lúc thì quặn thắt lúc lại không sao thì có thể nghĩ đến chứng lồng ruột. Đây là một loại rối loạn nghiêm trọng ở trẻ nhỏ khi các đoạn ruột bị vướng vào nhau.

– Với những trẻ lớn có biểu hiện đau bụng dưới, bên phải hoặc đột nhiên đau quặn bụng thì bạn có thể bảo con thử nhảy lên xuống. Nếu thấy đau hơn thì đó có thể là dấu hiệu đau ruột thừa.

Trong cả hai trường hợp trên đều phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Lê Minh Hương
Khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương

(Theo VNE)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu bệnh ở trẻ chớ nên coi nhẹ ( https://www.meo.vn/dau-hieu-benh-o-tre-cho-nen-coi-nhe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply