Mắc nhiều bệnh vì ngâm mình dưới nước

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Giữa tiết trời miền Bắc rét đậm, nhiều người dân vẫn phải ngâm mình dưới nước 1 – 2 giờ mỗi ngày để hái rau dù điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Các bác sĩ cảnh báo việc ngâm mình dưới nước trong điều kiện thời tiết giá lạnh có thể gây ra nhiều căn bệnh như da liễu và xương khớp… Đặc biệt, việc không trang bị dụng cụ bảo hộ sẽ làm cơ thể suy yếu, dễ  gây hoại tử các đầu chi.

Dầm mình trong nước lạnh

Hằng ngày, nông dân vùng ngoại thành Hà Nội như Thanh Trì, Từ Liêm vẫn lội ao, đầm để hái rau. Chị Trang, một người trồng rau ở Từ Liêm cho biết thời điểm này chính là mùa thu hoạch rau cần, càng rét, rau cần càng mọc nhanh nên để có thêm thu nhập ngày nào chị cũng lội ao hái rau.

Không chỉ thu hoạch rau trồng, một số nông dân ở Đông Anh hằng ngày phải lội ao cắt rau ngổ dại để làm thức ăn cho bò.  “Trời lạnh, cỏ không mọc được nên phải hái rau ngổ cho bò ăn. Lạnh thế này chứ lạnh nữa vẫn phải lội”, anh Thành, ở Vĩnh Ngọc, Đông Anh nói.

Nhiều người dân vẫn phải làm việc trong nước lạnh. Ảnh: Lan Hương.

Trung bình, một ngày, anh Thành, chị Trang cùng nhiều nông dân ở các vùng quê này phải dầm mình dưới nước ít nhất 1 – 2 giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng trang bị các phương tiện để giữ ấm khi lao động dưới nước lâu như vậy. Rất nhiều nông dân để tay, chân trần dầm mình trong nước để thu hoạch rau. “Đeo găng tay vướng víu, khó hái, nên mặc dù nước lạnh, tôi vẫn không sử dụng găng tay”, chị Trang lý giải.

Dễ gây bệnh xương, khớp

Thạc sĩ Bùi Hải Bình, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết người dân ngâm mình trong nước lạnh tức là đang phải đối chọi với  môi trường vừa có nhiệt độ thấp lại vừa có độ ẩm cao. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng rõ nhất đến sự đau nhức của các khớp mà đầu tiên là ảnh hưởng đến mạch máu. Nhiệt độ thấp làm mạch máu co lại, máu nuôi dưỡng các bộ phận kém đi, sự vận chuyển ôxy, các chất điện giải, dinh dưỡng cũng kém đi. Về lâu dài, họ sẽ thấy các đầu ngón tay đau buốt, tím tái và do máu không đến được các đầu chi nên rất dễ gây hoại tử các đầu chi.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế Thái Hà, hiện người nông dân lao động theo thói quen gọn nhẹ, dễ dàng mà chưa chú ý tới sức khỏe. Việc dầm mình lâu trong nước lạnh mà không có ủng hay găng tay rất dễ dẫn đến sức khỏe toàn thân kém đi. Suy yếu cơ thể toàn bộ chính là điều kiện để các bệnh dễ xâm nhập hoặc diễn tiến nặng hơn. Bên cạnh đó, bàn tay, bàn chân dầm lâu trong môi trường nước thiếu vệ sinh là nguyên nhân gây ra các bệnh nấm hoặc cước tay, chân. Trong trường hợp nếu người nông dân ngâm mình lâu ở vùng nước sâu, ngập đến tận bụng thì cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi lao động, người nông dân cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là tay và chân, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh bằng cách đi găng tay, đi ủng, tốt nhất là sử dụng loại ủng đến đầu gối để nước không vào chân. Nên ngâm chân nước ấm khoảng 20 phút trước khi đi ngủ để giúp tăng tuần hoàn máu.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply