Lưu ý bệnh thiếu máu ở bà bầu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao bị thiếu máu do tình trạng mất máu kéo dài qua kinh nguyệt và nhiều nguyên nhân khác. Các kết quả thống kê cho thấy tỉ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu thiếu sắt lên đến 50%. Bị thiếu máu không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho bé sau này.


Thiếu máu và những nguy cơ sức khỏe

Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin-một protein quan trọng của hồng cầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Phụ nữ trong độ tuổi 15-30 có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt do bị mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn tiêu thụ quá ít sắt từ thực phẩm, theo thời gian, cơ thể sẽ trở nên thiếu sắt. Ngoài ra, việc dùng một số loại thuốc trị bệnh đau bao tử sẽ làm giảm đi các acid ở dạ dày, ngăn chặn quá trình hấp thu sắt vào cơ thể.

Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, lượng sắt cần mỗi ngày tăng gấp bốn lần (60mg/ngày). Lượng sắt này dùng dự trữ để phục vụ nhu cầu tăng thể tích máu cũng như là nguồn cung cấp hemoglobin cho thai nhi. Thai phụ thiếu sắt dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp. Đó là lý do phụ nữ nói chung và bà mẹ mang thai nói riêng cần thiết bổ sung sắt đầy đủ trong độ tuổi sinh đẻ và giai đoạn thai kỳ.

Cách phòng trừ bệnh thiếu máu hiệu quả

Ngoài việc tăng cường ăn uống các thực phẩm giàu sắt (thịt bò, thịt heo, cá thu, cá ngừ, trứng, đậu, gan, rau xanh, hoa quả…), bác sĩ cũng khuyến khích thai phụ nên bổ sung viên sắt hàng ngày ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai, trong suốt giai đoạn thai kỳ và 3 tháng sau khi sinh.

Các mẹ cần lưu ý rằng việc uống viên sắt chứa muối sắt II cổ điển thường gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực, có vị tanh kim loại ở miệng, đặc biệt là gây táo bón. Để tránh táo bón cần tăng cường chất xơ mỗi ngày trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ mang thai đều không dùng đủ lượng chất xơ do nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng cao cho sự phát triển của bé. Để tránh tình trạng trên, các mẹ nên sử dụng viên sắt Fenana hàng ngày.

Vì sao phụ nữ mang thai nên sử dụng viên sắt Fenana?


Viên sắt cho bà bầu Fenana được bào chế bởi công nghệ nano, do đó khả năng hấp thu sắt được tăng lên tối đa, làm tăng cao khả năng tạo máu để nuôi dưỡng bé, đồng thời giảm được các tác dụng phụ tại đường tiêu hóa. Viên sắt Fenana còn bổ sung chất xơ giúp làm giảm chứng táo bón, là triệu chứng khó chịu thường xẩy ra ở phụ nữ mang thai, đặc biệt vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Viên sắt Fenana bổ sung acid folic giúp ngăn ngừa tật nứt đốt sống ở bào thai, ngăn ngừa các khuyết tật về thần kinh cho bé một tương lai khỏe mạnh. Viên sắt cho bà bầu Fenana đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thiếu máu phổ biến nhất trong thai kì vì thai nhi sẽ sử dụng sắt trong kho dự trữ của bạn. Hãy là những bà mẹ sáng suốt chỉ với một hành động nhỏ là uống viên sắt hàng ngày để có những đứa con thông minh và khỏe mạnh.

Dược sĩ Vân Anh

ĐT tư vấn: 0466756717 – 0838685508    Web: www.duocphamanphu.com

Meo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lưu ý bệnh thiếu máu ở bà bầu ( https://www.meo.vn/luu-y-benh-thieu-mau-o-ba-bau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply