Lao hạch có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 25 tuổi, bị sưng hạch vùng cổ, đi khám được biết bị lao hạch. Khi dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tôi đã bị dị ứng rất nặng cả thuốc tiêm và thuốc uống nên phải bỏ dở. Hiện tại hạch ở cổ to như quả trứng gà (dưới cằm), sờ rắn. Xin hỏi bệnh của tôi sẽ diễn biến thế nào, có nguy hiểm không, chữa bằng cách nào?

Vũ Văn Thông (Hải Phòng)

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiLao hạch cũng là một trong những bệnh lao có thể hoàn toàn chữa khỏi với 4 loại thuốc chống lao căn bản. Điều quan trọng nhất là phải uống thuốc trị lao đúng như chỉ định của bác sĩ, không bỏ sót một liều nào và không ngừng thuốc quá sớm. Biểu hiện lao hạch cổ có nhiều hình thái hoặc chỉ có một hạch hơi to hoặc một số hạch cùng to. Lúc đầu hạch bị viêm to ra, ở giai đoạn này thấy một hoặc nhiều hạch riêng rẽ, chắc và thường di động dễ dàng. Nếu hạch trở nên bã đậu hóa thì lao hạch dần dần bị ăn mòn và các lao hạch gần nhau sẽ dính lại thành một khối độc nhất không đều, có chỗ mềm chỗ rắn. Nếu khối bã đậu hóa lỏng nó sẽ vỡ vào các tổ chức gần kề. Nếu da phía trên bị thủng sẽ có một hoặc nhiều hốc dẫn lưu. Các hốc này tồn tại đến khi mô bạch huyết vỡ thoát ra ngoài và nếu không điều trị, diễn biến sẽ kéo dài hàng tháng, có khi nhiều năm và để lại sẹo vĩnh viễn có biến dạng và co rút, mất màu da vùng tổn thương. Một số trường hợp khối bã đậu bị vôi hóa, rắn lại và không mưng mủ. Trường hợp của bạn đã được chẩn đoán là lao hạch (tuy lao hạch không trầm trọng như lao phổi) nhưng vì bạn dị ứng với thuốc và đã tự ý bỏ dùng thuốc nên hiện tại hạch vẫn to. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra lao kháng thuốc. Trong thư bạn không nói rõ các tên thuốc bạn đã sử dụng cụ thể là dị ứng với loại thuốc nào nên chúng tôi không thể có lời khuyên cụ thể được. Tốt nhất bạn nên báo lại cho bác sĩ kê đơn biết để điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Hiện nay người ta có khuynh hướng phẫu thuật cắt bỏ các hạch bị viêm khi chúng còn tách rời nhau. Tuy nhiên dùng thuốc đặc trị lao vẫn là liệu pháp cơ bản

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lao hạch có nguy hiểm không? ( https://www.meo.vn/lao-hach-co-nguy-hiem-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply