Khi mang thai, nhớ chú ý vệ sinh răng miệng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn đang mang thai, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh răng miệng hơn trong giai đoạn này- giai đoạn có sự thay đổi lớn về hóc môn.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn hiểu biết và phòng tránh những bệnh về răng miệng hay gặp phải ở phụ nữ khi mang thai.

Giai đoạn cần chú ý bảo vệ răng, lợi

Trong thời kỳ mang thai, bạn thường gặp phải những vấn đề về răng miệng gây ra chủ yếu bởi hai nguyên nhân sau.

Trước tiên, răng và lợi của bạn có nguy cơ bị suy yếu đi, do cơ thể có những thay đổi về hoóc môn.

Viêm lợi là bệnh thường gặp với những triệu chứng như: đau nhức, chảy máu, và đôi khi trong một số trường hợp là hở chân răng.

Nguyên nhân thứ hai là những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai thường có cảm giác buồn nôn, thậm chí hay bị nôn mửa,  họ có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống của mình. Thêm đó, họ có nhu cầu ăn nhiều thức ăn chứa chất glucô hơn bình thường. Chính những điều này đã khiến cho khả năng bị sâu răng tăng cao.

Biện pháp phòng tránh

Phòng ngừa chính là biện pháp đầu tiên bạn nên áp dụng. Nếu bạn sinh hoạt điều độ, những vấn đề về răng lợi sẽ được kiểm soát từ trước khi mang thai. Lấy cao răng đều đặn sẽ tránh cho bạn những bệnh về lợi và nhớ nên đến phòng nha sĩ để khám răng thường xuyên và phát hiện các vấn đề liên quan đến răng miệng một cách sớm nhất.

Khi mang thai, bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý, cũng như răng miệng… nhưng cũng đừng quá lo lắng! Những biện pháp khám, chữa răng đơn giản ( dùng thuốc tê cục bộ, chụp X-quang) không phải là điều chống chỉ định trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, thông thường, nếu bạn gặp những rắc rối lớn liên quan đến răng miệng, các nha sĩ chỉ có thể thực hiện những xử lý tạm thời như hàn răng, chống  nhiễm trùng … còn mọi việc chữa trị đều phải hoãn đến sau thời kì ở cữ. Như vậy, bà mẹ và thai nhi sẽ tránh được những rủi ro do việc chữa trị gây ra.

Cuối cùng, bạn nên nhớ: Không được dùng thuốc giảm đau bừa bãi khi bị đau răng. Có rất nhiều loại thuốc được khuyên là không nên dùng trong khi mang thai, như những loại thuốc chống viêm:  Ibuprofène, Aspirine hay Piroxicam. Bên cạnh đó, Doliprane theo kiểm định là loại thuốc không gây nguy hiểm cùng với Amoxiciline là loại thuốc thường được lựa chọn sử dụng.

Tuy nhiên, khi bị viêm nhiễm hay gặp các vấn đề liên quan đến răng miệng, tốt nhất bạn nên đến xin lời khuyên của nha sĩ.

Tiến Dũng

(Theo Doctissimo)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khi mang thai, nhớ chú ý vệ sinh răng miệng ( https://www.meo.vn/khi-mang-thai-nho-chu-y-ve-sinh-rang-mieng.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply