Khả năng lây nhiễm của bệnh mồng gà

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi hiện 37 tuổi, đã có gia đình và 1 con. Vừa qua khám tại bệnh viện Da liễu phát hiện bệnh mồng gà và đã được điều trị. Tuy nhiên tôi không rõ là tại sao tôi bị lây nhiễm vì tôi hoàn toàn không quan hệ tình dục bừa bãi?

Vậy phòng mạch có thể cho tôi biết những nguyên nhân lây nhiễm của bệnh trên để có thể đề phòng thật tốt không? (PHTHUY)

Trả lời của phòng mạch online:

Mồng gà là một bệnh lây truyền qua tiếp xúc, do nhiễm siêu vi HPV (human Papilloma virus). Đường lây truyền chủ yếu là qua quan hệ tình dục, ngoài ra có thể qua tiếp xúc (người ta thấy rằng 14 – 20% nhiễm HPV ở nữ chưa quan hệ tình dục và trẻ em) hoặc từ mẹ sang con trong lúc chuyển dạ.

Sau khi nhiễm HPV, người bị nhiễm sẽ ở trong giai đoạn ủ bệnh (chưa có biểu hiện tổn thương) từ 3 – nhiều tuần tùy theo tình trạng miễn dịch trong cơ thể và một số yếu tố khác như sức khỏe, môi trường sống, điều kiện vệ sinh …

Theo nghiên cứu về tình hình nhiễm HPV trên phụ nữ thì:

– Có 10% trường hợp nhiễm HPV nhưng không có biểu hiện dấu hiệu gì cả, trong đó 90% trường hợp sẽ trở nên âm tính trong vòng 2 năm.

– Có 1% trường hợp nhiễm HPV có biểu hiện các tổn thương u sùi ở bộ phận sinh dục hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục (mồng gà).

Tình hình nhiễm HPV ở nam giới thì chưa được nghiên cứu.

Qua đó chúng ta thấy rằng có một tỉ lệ không nhỏ nhiễm HPV không có biểu hiện tổn thương bởi vì bệnh chưa khởi phát hoặc ở trong tình trạng ‘người lành mang siêu vi trùng’ nhưng lại có khả năng lây lan cho người khác khi tiếp xúc.

Như vậy vấn đề đặt ra ở đây là ‘một người hoàn toàn không quan hệ tình dục với người khác giới ngoại trừ vợ/ chồng và chồng/ vợ không có biểu hiện tổn thương của mụn cóc sinh dục mà người đó lại bị phát hiện bệnh mồng gà’ thì có thể có các khả năng sau đây:

1. Bị lây truyền từ vợ/ chồng nhưng đối tượng này là ‘người lành mang siêu vi trùng’ hoặc đang trong giai đoạn ủ bệnh.

2. Bị lây do dùng chung quần áo, khăn.. bị nhiễm.

3. Các tình trạng có tổn thương tương tự mồng gà như sẩn hạt ngọc ở vành qui đầu (ở nam), tăng gai sinh dục (ở nữ), tuyến bã phì đại…

4. Các bệnh lý khác có tổn thương tương tự mồng gà như giang mai, u mềm lây, ung thư tế bào da-niêm của vùng sinh dục…

Cách phòng bệnh mồng gà thật tốt là:

– Quan hệ tình dục an toàn

– Không dùng chung quần áo, khăn…

– Vệ sinh quần áo kỹ

– Vaccine phòng ngừa nhiễm HPV

– Khi đã quan hệ không an toàn, cần theo dõi kỹ và đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có biểu hiện bất thường

Ths.Bs. LÊ THÁI VÂN THANH

Giảng Viên Bộ Môn Da Liễu ĐH Y Dược TP. HCM

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khả năng lây nhiễm của bệnh mồng gà ( https://www.meo.vn/kha-nang-lay-nhiem-cua-benh-mong-ga.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi