Hiểm họa phá thai do quan hệ tình dục sớm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có những trẻ mới 14 tuổi đã quan hệ tình dục. Tình trạng này khiến tỷ lệ mang thai vị thành niên mỗi ngày một tăng.

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (1,2 – 1,6 triệu ca mỗi năm), trong đó 20% thuộc lứa tuổi vị thành niên. Điều đó phản ánh thực tế là hiện nay nhiều bạn gái trẻ thiếu kiến thức cơ bản về tình dục, sức khỏe sinh sản… Trong khi đó, phá thai sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường về tâm lý cũng như thể chất.

Đua đòi, quan hệ sớm

Bác sĩ Võ Triệu Đạt, Bệnh viện Việt Pháp, cho biết tỷ lệ quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên (VTN) đang có khuynh hướng gia tăng 0,62% (trong số này, tỷ lệ ở trẻ nam là 0,5% và ở trẻ nữ là 0,12%). Đồng thời tuổi bắt đầu quan hệ tình dục của các em còn quá sớm (14 tuổi). Ở độ tuổi này, trẻ VTN vẫn chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện hành vi tình dục an toàn.

Dù thiếu kiến thức nhưng cha mẹ và người thân lại ít cung cấp thông tin cho các em. Kết quả là các em tự tìm hiểu, thu nhận kiến thức qua sách báo và bạn bè nên kiến thức không đầy đủ, thậm chí lệch lạc.

Việc quan hệ tình dục sớm và dễ thay đổi bạn tình ở trẻ VTN đã dẫn đến một số vấn đề trong xã hội hiện nay như tăng tỷ lệ mang thai ở trẻ VTN (62,6% ở nông thôn và 71% ở thành thị), tăng tỷ lệ phá thai ở VTN (10%),  tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục. 

Tư vấn sức khỏe sinh sản tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội.
Ảnh: Trung Kiên.


Hiểm họa khôn lường

Việc nạo phá thai thường không an toàn, nhất là phá thai tại các phòng khám tư nhân không đảm bảo kỹ thuật y tế dễ gặp phải tai biến như băng huyết, thủng tử cung, sót nhau, sót thai, nhiễm khuẩn và có thể bị tử vong. Đó là chưa kể đến những sang chấn về tâm lý khi các em còn quá trẻ.

Hơn nữa, với phụ nữ có tiền căn phá thai sẽ để lại những tai biến rất nguy hiểm, đặc biệt là phụ nữ tuổi VTN như: chảy máu, viêm nhiễm mạn tính ở tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Có trường hợp, hậu quả còn nghiêm trọng hơn là tắc ống dẫn trứng, dính tử cung khiến nhiều người mất đi thiên chức làm mẹ về sau.

Ngoài ra, người có tiền căn phá thai sau này khi sinh con dễ gặp tai biến như đẻ non, chết mẹ, chết con hoặc trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí não. “Mà một nguyên nhân là do tình trạng nhiễm trùng sau phá thai làm gia tăng nhiễm trùng ối gấp bốn lần so với những sản phụ không phá thai”, bác sĩ Phan Nguyễn Hoàng Vân,  Đại học Y dược TP HCM, cho biết.

Còn theo tiến sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Bộ môn Sản, Đại học Y Dược TP HCM, trẻ tuổi VNT khi mang thai còn có nguy cơ thiếu máu gấp hai lần so với thai phụ trưởng thành. Đặc biệt, ở thai phụ VTN, tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn gấp 6 lần so với người trưởng thành.

Theo tiến sĩ Võ Minh Tuấn, Bộ Môn Sản, ĐH Y Dược TP HCM, những phụ nữ bị bạo hành cũng có nguy cơ phá thai rất cao. Bạo hành gia đình là một yếu tố nguy cơ dẫn tới thai ngoài ý muốn ở phụ nữ dưới 25 tuổi, làm tăng nguy cơ thai ngoài ý muốn lên 4,85 lần. Nếu người phụ nữ chịu đồng thời 3 nhóm bạo hành: tinh thần, thể chất, tình dục thì nguy cơ này tăng gấp 8,92 lần.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply