Gai xương gót

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

* Tôi bị đau gót chân cả 1 năm nay, đi khám và chụp hình BS bảo tôi bị heel spur. Tôi không biết chính xác đó là bệnh gì? Có phải là bị gai gót chân không? BS có chích corticoid, cho uống thuốc giảm đau, tôi cũng có mua giày mang theo lời yêu cầu của BS, nhưng sau 3 tuần vẫn không thấy khỏi.

Xin hỏi bệnh của tôi là bệnh gì và nên trị sao cho hết? Tôi năm nay 35 tuổi, làm nhân viên phục vụ nhà hàng (đi bộ rất nhiều).

(Thy Dung)

– Trả lời của phòng mạch online:

Theo mô tả của bạn chúng tôi nghĩ bạn có thể bị bệnh lý gọi là viêm cân gan chân, từ dân dã hơn mà hiện các bệnh nhân của chúng tôi dùng là bị gai xương gót.

Bệnh này do viêm chỗ bám của cân gan chân vào nơi xương gót. Bệnh biểu hiện bằng việc sáng sớm thức dậy, khi bước chân xuống giường bạn sẽ cảm thấy đau nhói vùng gan chân gần nơi xương gót. Đi lại một thời gian bạn sẽ cảm thấy bớt đau hơn. Bất kỳ khi nào bạn cho bàn chân nghỉ ngơi một thời gian và sau đó đi lại bạn sẽ có cảm giác này. Đôi khi ấn vào vùng chỗ bám cân gan chân sẽ cảm giác bị đau.

Một thời gian sau, chụp X quang sẽ thấy có hình ảnh gai xương gót. Thật ra gai xương gót chỉ là hậu quả của một tình trạng viêm kéo dài chứ không phải là nguyên nhân gây ra đau, nhưng vì bị đau kéo dài nên khi chụp phim ra thấy có gai nên mọi người đều nghĩ rằng gai gây đau. Từ đó nhiều bệnh nhân bị ám ảnh việc phải mổ lấy bằng được gai đi, một số BS cũng giải thích là mổ lấy gai cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, một nhánh thần kinh gan chân ngoài bị kẹt ở vùng này gây đau. Tuy nhiên, nguyên nhân gây đau vùng gót chân có thể có nhiều điều khác chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp hoặc đôi khi không biết nguyên nhân là gì. Bệnh đau vùng gót chân hay được gọi chung dưới tên đau vùng gót chân để chỉ sự bất lực của y khoa trong việc định danh một cách chính xác các nguyên nhân gây đau.

Bệnh viêm cân gan chân hay xảy ra trên những người từ 40-70, mập, hoạt động, đi lại nhiều. Viêm cân gan chân thường được điều trị bằng việc uống thuốc, chích corticoide tại chỗ, kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu như tập các bài tập căng cân gan chân, mang đế lót để nâng đỡ bàn chân tránh làm căng quá mức cân gan chân.

Sau khi các biện pháp trên không còn tác dụng, phẫu thuật mới được sử dụng đến. Phẫu thuật cắt 2/3 cân gan chân trong, giải phóng thần kinh gan chân. Hiếm khi nào lấy đi gai xương gót trừ phi bệnh nhân bị ám ảnh quá mức về cái gai ở gót chân.

Trường hợp của bạn với những biện pháp trên không bớt thì có thể sử dụng đến phương pháp phẫu thuật bao gồm kích thích gan bằng sóng radio, cắt 2/3 cân gan chân. Tuy nhiên các biện pháp nào cũng vậy, không thể có kết quả tốt 100% cho tất cả các trường hợp; hơn nữa việc phẫu thuật sẽ làm bạn nghỉ thời gian lâu ít nhất 4-6 tuần.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply