Những bệnh thường lây từ mẹ sang con

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ, có thể cho tôi biết những bệnh nào thường lây lan từ mẹ sang con không ạ? Và làm thế nào để có thể ngăn ngừa việc lây lan này? (Vũ Thu Hương – Hải Phòng)

Bạn Hương thân mến!

Có rất nhiều những bệnh như mụn rộp, nấm hay bệnh chlamydia gây viêm mắt, phổi, ống tai… là những bệnh dễ lây truyền từ mẹ sang con. Trẻ có thể mắc bệnh khi còn trong tử cung, ngay lúc sinh hoặc sau khi chào đời.

Bệnh mụn rộp: Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus herpes ở thể nhẹ thì chỉ bị tổn thương một phần cơ thể. Nếu nặng, bệnh sẽ biểu hiện toàn thân với những nốt phỏng nhỏ. Virus có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể, gây tổn thương các bộ phận như mắt, gan, lách, thậm chí cả não bộ. Những triệu chứng điển hình là trẻ ngủ lơ mơ suốt ngày, bú kém, hay quấy khóc, tiêu chảy, khó thở và có thể lên cơn giật. Những em bị nhiễm virus toàn thân có thể tử vong hoặc tàn phế vì di chứng não và mắt. Nếu qua khỏi, bệnh cũng có thể tái phát ở tuổi thiếu niên, nhưng chỉ gây tổn thương khu trú nếu được điều trị.

Bệnh u sùi ở cơ quan sinh dục: vì sự lây nhiễm virus gây u sùi có thể xảy ra ngay khi trẻ còn trong tử cung, nên việc mổ lấy thai cũng khó tránh nhiễm bệnh. Bệnh gặp nhiều nhất ở trẻ 2-5 tuổi, gây u sùi ở thanh quản, đôi khi ở khí quản và phổi. Đa số trường hợp mắc u sùi đều tự khỏi, song đôi khi bệnh tái phát, kể cả khi đã cắt bỏ phần cơ thể nhiễm bệnh. Có thể điều trị bệnh bằng tia xạ nhưng nguy cơ phát triển thành ung thư rất cao.

Bệnh nấm ở cơ quan sinh dục: Trẻ có thể nhiễm nấm từ mẹ trong khi sinh. Tuy bệnh không nghiêm trọng song làm cho trẻ khó chịu, quấy khóc. Nấm thường phát triển ở lưỡi và mặt trong má, thành từng đám trắng. Phương pháp điều trị hiện nay là dùng thuốc nystatin hoặc bôi ngoài da thuốc kem chống nấm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Bệnh trùng doi – trichomonas: Trẻ bị xuất huyết ở âm đạo hoặc ngứa âm hộ. Cần điều trị bằng metronidazole theo chỉ định của thầy thuốc.

Còn rất nhiều các bệnh lây qua đường mẹ truyền sang con, tuy nhiên trên đây chúng tôi chỉ nêu ra những bệnh thường gặp nhất.

Bạn có thể đến các trung tâm tư vấn sức khoẻ hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Theo VTV

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những bệnh thường lây từ mẹ sang con ( https://www.meo.vn/nhung-benh-thuong-lay-tu-me-sang-con.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply