Đẩy lùi chứng ợ chua

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chứng ợ chua khó chịu có thể dễ dàng bị tống khứ nếu bạn lưu ý một chút về chế độ ăn cũng như sửa đổi những thói quen không tốt.

Con người hầu như ai cũng từng bị chứng ợ chua. Nếu xảy ra thường xuyên, nó còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nguyên nhân của tình trạng này có thể khác nhau đôi chút ở từng người, nhưng thông thường là do thực phẩm hoặc ăn uống không đúng cách, chẳng hạn như chế độ nhiều a-xít béo, caffeine, sôcôla và bạc hà. Bên cạnh đó, bia rượu và soda, đặc biệt là vào ban đêm, cũng có thể khiến bụng dạ cồn cào và co thắt ngực, theo các chuyên gia của Đại học Arizona. Ăn quá nhiều hoặc ăn trước khi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng trên.


Chế độ ăn giàu chất xơ giúp hạn chế ợ chua – Ảnh: Shutterstock

Để ngăn chặn tình trạng ợ chua, có thể áp dụng những biện pháp sau:

Ăn uống từ tốn: Là một trong những biện pháp hay để chống ợ chua. Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Nam Carolina (Mỹ). Theo đó, 20 người tình nguyện được yêu cầu dùng hết bữa ăn gồm hamburger, khoai tây chiên và soda trong vòng 5 phút. Ngày hôm sau, cũng cùng thực đơn như vậy, họ ăn chậm lại và mất 30 phút mới hoàn tất bữa ăn. Kết quả cho thấy chứng ợ chua ít xảy ra khi con người nhai chậm, cho phép nước bọt tiết ra nhiều hơn giúp trung hòa a-xít trong bao tử.

Tăng cường bổ sung chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể bảo vệ cơ thể khỏi chứng bệnh khó chịu này. Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san Gut, các chuyên gia phát hiện người nào ăn nhiều chất xơ nhất giảm được nguy cơ bị ợ chua đến 20%. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy chế độ ăn này có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư thực quản. “Chất xơ giúp “trói buộc” các thực phẩm trong dạ dày và ngăn chúng trồi ngược trở lại thực quản”, theo trưởng nhóm nghiên cứu Hashem El-Serag.

Giảm cân: Ăn chậm vừa giúp tiêu hóa tốt mà lại giảm cân. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn từ tốn để bao tử có thời gian phát tín hiệu no đến não kịp lúc. Các chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp ăn no nhưng hấp thu ít calorie hơn. Kết quả cho thấy thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ bị chứng GERD vì trọng lượng thừa gây sức ép nặng hơn cho bao tử, dễ khiến thức ăn trào ngược khỏi dạ dày, theo chuyên gia El-Serag.

Tập thể thao: Đi bộ cũng có thể giảm chứng ợ chua, đơn giản là tư thế này giúp con người thẳng đứng và thức ăn sẽ đi xuống một cách tự nhiên nhờ sức ép của trọng lực trái đất.

Meo.vn (Theo TNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đẩy lùi chứng ợ chua ( https://www.meo.vn/day-lui-chung-o-chua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply