Đau thần kinh tọa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đau thần kinh toạ là một hội chứng rất thường gặp ở tuổi trung niên, nhất là những người lao động chân tay. Chứng thần kinh tọa khiến bệnh nhân khổ sở bởi những cơn đau dữ dội.

Tuy nhiên có đến 70% những người bị bệnh có thể chữa khỏi bằng các liệu pháp massage, day, ấn huyệt mà không cần phải uống thuốc hay phẫu thuật.

Đường đi của cơn đau

Triệu chứng điển hình của đau thần kinh tọa là xuất hiện đau sau một sự gắng sức, khởi đầu là đau lưng. Vài giờ hoặc vài ngày sau đau tiếp tục tăng và lan xuống mông, khoeo, cẳng bàn chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Cơn đau có khi âm ỉ nhưng thường là dữ dội, tăng lên khi ho, hắt hơi, cúi và giảm khi nằm yên trên giường cứng, gối co lại. Bệnh nhân có cảm giác kiến bò, tê cóng hoặc như kim châm ở bàn chân. Một số người bị đau ở hạ bộ và đau khi đại tiểu tiện

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa cũng có rất nhiều nhưng hay gặp là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, lệch vóc dáng, táo bón lâu ngày, bệnh khớp, mang vác vật nặng không đúng tư thế… khiến cho cơ quả lê ở phần mông bị co lại chèn ép vào dây thần kinh tọa.

Vì mong muốn khỏi bệnh ngay và do thiếu kiến thức cơ bản về cấu tạo và chức năng hoạt động của cơ thể, các bạn thường tìm đến những phương pháp điều trị cấp tốc, giải quyết các biểu hiện bệnh như uống thuốc giảm đau, tiêm thuốc, giải phẫu… mà quên mất điều tối cần thiết là phải điều trị tận gốc nguyên nhân gây nên vấn đề đó cũng như có những phương pháp duy trì, bảo vệ để các biểu hiện bệnh không quay trở lại.

Bất ngờ với liệu pháp massage

Ở Việt Nam massage (xoa bóp, day ấn huyệt) mới chỉ được biết đến như một phương pháp để thư giãn và giải tỏa căng thẳng – đó là massage thư giãn. Thế nhưng có một thực tế mà không phải ai cũng biết  đó là: trị liệu xoa bóp bấm huyệt (massage) có thể dùng để điều trị các vấn đề về đau nhức cơ thể và dùng để phục hồi sức khỏe.

‘Có đến 70% những người bị bệnh có thể chữa khỏi bằng các liệu pháp massage, ray, ấn huyệt mà không cần phải uống thuốc hay phẫu thuật’ – Chuyên gia về trị liệu massage cho biết.

Sử dụng các kỹ thuật điều trị như kỹ thuật năng lượng cơ, kỹ thuật vận động cơ để giải toả điểm đau, căng cứng… Các kỹ thuật điều trị này tác động lên cơ thể dựa trên nguyên tắc giúp cho cơ thể tự làm lành, tự phục hồi chứ không làm cho cơ thể phải phụ thuộc hoàn toàn vào các phương pháp điều trị

Đây là loại hình trị liệu với các kỹ thuật tác động giúp mang lại sự thay đổi trên các mô mềm nhằm tái tạo, phục hồi và tăng cường khả năng vận động của các khớp xương, vì vậy giúp cải thiện các vấn đề đau nhức mãn tính và cấp tính.

Các kỹ thuật tác động sâu vào các điểm huyệt trên cơ, kỹ thuật tăng cường năng lượng cho cơ, kỹ thuật tác động vào màng cơ, gân, dây chằng giúp giải tỏa các điểm căng cứng ở các mô cơ nằm sâu bên trong cơ thể, đồng thời làm thay đổi khả năng co giãn của cơ, từ đó tăng khả năng vận động của các khớp xương.

Kỹ thuật này rất cần thiết cho những người bị hạn chế khả năng vận động, lệch vóc dáng và còn là cách ngăn ngừa hiện tượng bệnh quay trở lại với mức độ nặng hơn.

Tuy nhiên, để không mắc chứng bệnh này, tốt nhất là bạn nên có ý thức phòng tránh ngay từ đầu.

Một số lưu ý: Tránh để không bị mắc các bệnh về khớp, giữ cho cơ thể khoẻ mạnh không nên uống quá nhiều thuốc, khi mang vác vật nặng phải đúng tư thế, tránh để bị bệnh táo bón, không ngồi xổm, với nam giới thì không nên để ví sau mông.

VietlinkMedia

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply