Đau gì như đau đẻ trời lạnh!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dưới thời tiết lạnh cắt da, cắt thịt, nhiều bà mẹ tương lai con phải chịu cảnh vượt cạn trong đau đớn và giá lạnh.

Trời lạnh đau khủng khiếp

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống đến 9 độ C cộng thêm những cơn mưa đưa cái rét cắt vào da, vào thịt mọi người. Hành lang khu vực nhà G của Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở nên bề bộn với những mớ chăn màn của bệnh nhân và người nhà. Hai đầu hồi của các khoa phòng đều trở nên chật chội người nằm, người ngồi co ro trong chiếc chăn mỏng manh tránh rét.

Bác Trinh (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) ngồi ủ rũ trước cửa Khoa Đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, lo lắng chờ tin con gái từ trong phòng mổ sinh.

Cả đêm qua trời lạnh, con bác đau bụng trở dạ không ngủ được cứ đi đi lại lại khắp hành lang bệnh viện. Buồn ngủ, lạnh cóng từng ngón tay, ngón chân nhưng bác vẫn dìu con gái đi. Niềm vui sắp đón đứa cháu ngoại ra đời vẫn không thể xóa tan được vẻ lo lắng thương con của bác.

Rầu rĩ vì thương con
Rầu rĩ vì thương con

Bác nhớ lần sinh trước của con gái cũng sinh vào trúng dịp rét đậm, con bác cả đêm không ngủ vì đau, lại còn phải chịu cảnh lạnh giá. Lần này mổ sinh chắc còn đau hơn. Trời rét va chạm nhẹ vào cái gì cũng đau nói chi đến mổ.

Trong niềm vui đón đứa cháu gái đầu lòng ra đời, bác Hương (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) vừa xếp đồ cho con ra viện vừa suýt xoa vì giá rét. Hôm nay nhiệt độ xuống thấp nhưng bác vẫn đưa con và cháu về nhà cho ấm hơn. Con dâu bác sinh con so chiều hôm trước nhưng đến giờ vẫn đau vết khâu, đau dạ con.

Nói đến cái đau, bác chỉ thở dài  bảo, đẻ vào thời tiết này khổ lắm. Đau đẻ đã khổ rồi lại còn phải rạch tầng sinh môn cho dễ sinh. Con dâu của bác thì nhăn mặt vì đau, đi lại còn khó khăn. “Ngày trước chị gái của em sinh vào mùa thu cũng bị rạch khâu 5 mũi nhưng không đau nhiều như em, chắc tại trời lạnh nên cảm giác đau nhiều hơn” – cô nói.

Sản phụ nằm hành lang ôm chồng

Tại khoa Sản 1 của bệnh viện, ngay đầu hành lang chúng tôi đã bắt gặp nhiều cặp vợ chồng đi đi lại lại, trong đó cũng có nhiều đôi đang ấm ổ bên nhau dưới chiếc chăn.

Vợ anh Tuấn đang mang bầu cháu thứ 2 nhưng chị có biểu hiện ra máu nên vào bệnh viện nằm dưỡng. Ban ngày anh mang chăn và chiếu vào “chiếm” một chỗ bên ngoài đầu hồi cho cả gia đình 4 người của anh nằm cho ấm. Con gái lớn của anh đến chơi với mẹ, lạnh quá cũng chui vào chăn với mẹ. Vợ anh tranh thủ lúc ngủ trưa nằm ôm chồng cho đỡ rét.

Tranh thủ gối lên chồng để đỡ lạnh
Tranh thủ gối lên chồng để đỡ lạnh

Đầu hồi phía bên kia là một cặp vợ chồng trẻ với cái bụng lùm lùm của chị đang gối tay chồng ngủ trưa. Anh chồng tươi cười khoe “nằm thế này ấm lắm, ngủ ngon hơn. Nếu mùa hè chẳng ai dám nằm cạnh nhau như vậy”. Và anh hóm hỉnh cười cảm ơn… chiếc chăn.

Bác Hải (Hoài Đức, Hà Nội) chăm con gái trong phòng 11 của khoa cũng suýt xoa vì lạnh. Bệnh viện cho mỗi bệnh nhân mượn một chiếc chăn mỏng, còn lại là bác mang từ nhà lên nhưng cũng không thấm vào đâu so với thời tiết này.

Đang nằm bên cạnh chồng, chị Lan nhăn nhó vì đau bụng nhưng niềm vui sắp được làm mẹ khiến chị quên bớt cơn đau phần nào.

Một vài hình ảnh sản phụ co ro vì lạnh

Trong phòng chật nên sản phụ ra cả hành lang
Trong phòng chật nên sản phụ ra cả hành lang
 Đầu hồi của Khoa Sản 1 chật cứng chỗ vì người nhà và cả bệnh nhân
Đầu hồi của Khoa Sản 1 chật cứng chỗ vì người nhà và cả bệnh nhân
 Đầu hồi của Khoa Sản 1 chật cứng chỗ vì người nhà và cả bệnh nhân
Một cặp vợ chồng tranh thủ ngủ trưa ngoài hành lang

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply