Đàn ông nói dối là do… đàn bà?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi nói dối đã thành “chuyện thường ngày ở huyện”, thì đó cũng là dấu hiệu rõ ràng cho sự rạn nứt của quan hệ vợ chồng.

 

Nếu hỏi 1.000 bà vợ, ông chồng, chắc chắn sẽ có đến 999,999 bà không bao giờ muốn chồng nói dối mình; nhưng cũng chừng ấy ông sẽ nói ngược lại là từ khi có vợ, mình mới tập nói dối và ngày càng dối “chuyên nghiệp”. Vì sao vậy?
Thật đơn giản: tại vợ mới thành “Cuội”! Nếu loại trừ những chuyện nói dối vì ngoại tình, vì cố tình lừa gạt người bạn đời, liệu có thể tin các ông “dối mà không gian”, nói dối chỉ vì muốn vợ vui?
Phút nói thật của “Cuội”
Người viết bài này đã thử làm vài cuộc điều tra nho nhỏ trong bạn bè, ngay trên bàn nhậu, khi các ông đều đã “sương sương”. Ngồi với chiến hữu, hơi men đang bốc, đây là khoảng thời gian có thể xem là “phút nói thật” của nhiều ông.
Chỉ vài cuộc nhậu, đã có đến hơn 20 ông hào hứng tham gia… phút nói thật. Cuộc “điều tra” với chừng ấy con người tất nhiên không hề mang giá trị điều tra xã hội học nhưng cũng lắm điều đáng tin. Câu hỏi đầu tiên đặt ra là: Có bao giờ anh nói dối vợ? 100% có! Có nhất thiết phải nói dối trong quan hệ vợ chồng? Lại 100% có. Tại sao? Cho vợ hài lòng, khỏi cằn nhằn, suy diễn lung tung, thắc mắc đủ điều. Hóa ra, thật lòng các ông dối mà không gian. Vậy các ông nói dối chuyện gì nhiều nhất? Đó là thời gian và tiền bạc!
Một anh bạn, thâm niên công chức, tâm sự, anh nói dối vợ nhiều nhất là chuyện tiền bạc. Lương cố định, thưởng cũng cố định với mỗi năm chừng ấy ngày lễ lạt, vợ kiểm soát hết cả, lấy gì cà phê thuốc lá, lai rai với bạn bè; lại còn đủ chuyện không phải ngoài đường, đôi khi tế nhị khó khai báo như giúp đỡ bạn bè, em cháu…
Trong khi đó, vợ lại là cái ngân hàng một chiều, chỉ có mỗi cửa gửi vào. Sáng dắt xe ra, vợ cho 50.000đ dằn túi là đã nhiều, chiều về kiểm tra xem còn hết thế nào, bổ sung cho tròn lại, còn muốn gì hơn? Vậy là quỹ đen được lập.

Nhắc đến quỹ đen của các ông chồng, câu chuyện hào hứng hẳn lên. Có lẽ chỉ trừ các đại gia và dân kinh doanh, còn thì mười ông chồng đến chín đã dối vợ lập quỹ đen. Chuyện quỹ đen của các ông là chuyện dài cỡ… phim truyền hình tỷ tập, thiên biến vạn hóa, các bà vợ có ba đầu sáu tay cũng chẳng thể lần ra. Anh bạn chia sẻ một chiêu hơi bị “hiện đại” để đối phó với thời lương trả vào thẻ ATM.

Từ khi mới rục rịch chuyện này, vợ anh đã thỏ thẻ đón đầu: ”Khi nào cơ quan anh làm thẻ, cứ đưa cho em, anh đỡ mất công đi rút”. Tất nhiên, khi có thẻ là anh “hai tay đưa vợ”; chỉ có điều, đó không phải cái thẻ cơ quan anh mở cho nhân viên mà là cái khác, do anh tự mở, cứ đầu tháng là anh chuyển tiền từ thẻ “thật” vào. Anh “thật thà”: “Lương thưởng gì vô đó hết, em cứ giữ, anh cần gì hỏi em là được rồi”. Ngắt bớt một miếng, cộng thêm những khoản ngoài thẻ, ký nhận trực tiếp từ phòng tài vụ, cứ thế anh vô tư dành cho việc riêng, không phải lo vợ cằn nhằn, tra xét.

Riêng cái khoản nói dối để đi nhậu, ông chồng nào cũng thuộc hàng… siêu sao. Đang ngồi bia ôm, vợ gọi đến là vác ngay điện thoại ra trước cửa quán: “A lô anh đang kẹt với mấy người bạn, ngồi lề đường thôi, chút xíu về liền”. Có tiếng xe cộ rần rần dội vào điện thoại, vợ nào không tin sái cổ. Anh chàng giải thích: “Ngồi bia ôm máy lạnh êm ru, lộ tẩy liền, mấy bả cảnh giác lắm”.

Lại có anh cao thủ hơn, thấy số vợ gọi đến là ra dấu cho “đồng đội” phối hợp. Cả bàn nhậu im phắc, anh chàng ôm điện thoại thì thào “Anh đang họp, căng lắm, chắc còn lâu”. Ngay lúc đó, một giọng cất lên hùng hồn “Các anh làm việc thế này là không xong, phải có người chịu kỷ luật…” lại thì thào: “Có gì về nhà nói, sếp đang… chửi”. Tối về trễ, người bốc mùi men, anh giải thích nghe… thấy thương: “Tội nghiệp thằng A., lúc chiều bị sếp kỷ luật, rủ cả đám đi xả xì-trét, chẳng lẽ anh không đi?”.

Chỉ tại… các bà

Nhiều ông nói dối thành… thần, cứ đổ do vợ hay nghi ngờ, tra hỏi nên đó là cách đơn giản nhất để gia đình yên ổn, vợ được vui lòng. Các bà là chúa hay suy diễn, cứ nói dối cho gọn chuyện. Quả có thế thật, vì nhiều ông chồng chỉ bắt đầu “con đường dối trá” sau khi đã rút kinh nghiệm xương máu từ những lần “nói thật thiệt thân”.

Có bà vợ nào “tha” khi chồng khai thật là hết giờ làm việc, ngồi uống bia với đám bạn quên mất chuyện đón con? Đổ bừa có việc đột xuất ở cơ quan hay rơi vào đám kẹt xe nào đó là “qua phà” nhẹ nhàng. Đáng sợ nhất là khi các bà suy diễn chuyện người xưa của chồng. Với chuyện này, thật đến mức nào, dối đến đâu là cả một nghệ thuật, phải tùy “tạng” vợ mà “thành khẩn khai báo”, không thì đừng mơ có ngày hạnh phúc. Nếu lỡ tình cờ gặp người xưa, ngồi uống với nhau ly nước nhắc chuyện cũ, cũng khôn hồn mà tìm cớ lấp liếm chuyện về trễ, thật thà có mà ăn… “chiến tranh lạnh”.

Có bà vợ thích táy máy điện thoại của chồng, lý luận kiểu “ta với mình tuy hai mà một”, có gì phải giấu. Có anh cảnh giác, trước khi về nhà luôn xóa hết mọi dấu vết đáng ngờ nhưng vẫn cứ bị vợ vặn vẹo vì những cái tên phụ nữ trong danh bạ. Nhức đầu, anh đổi sạch thành tên đàn ông kèm một ký hiệu nào đó để nhận ra đúng người, chỉ chừa lại những tên nữ “ngoài vòng tình nghi” cho “có xôi có đỗ”. Đến thế mới được yên.

Ngay những chuyện hằng ngày vô cùng đơn giản như vợ làm kiểu tóc mới, mua cái áo mới, đôi giày mới, cũng phải lo mà khen ngay, khen sao cho “thật”, nếu không cũng mệt. Phụ nữ yêu bằng tai mà! Không thấy những anh chồng bẻm mép, khéo nịnh vợ, luôn được vợ cưng sao? Đến chuyện đau ốm, bệnh tật của con, của vợ; các bà vốn hay lo nên những anh chồng khôn khéo là phải biết tìm cách nói giảm, nói nhẹ đi cho vợ bớt lo lắng, nghĩ ngợi; bản thân cũng đỡ nhức đầu.

Thật hay dối

Trong cuộc sống vợ chồng, thật ra, ban đầu người nói dối (có thể cả vợ lẫn chồng) chỉ nghĩ đơn giàn là mình đang tránh bớt phiền phức, cho đỡ bị tra gạn những điều mình không muốn nói hoặc nói ra thì người kia không hài lòng, không đồng ý, nhằm giữ cho quan hệ vợ chồng được yên lành… Khi nói dối, những người trong cuộc không hề nghĩ đến việc mình đang làm tổn hại đến tính trung thực của tình yêu, hôn nhân.

Nhưng, nói dối quen miệng, lâu dần người ta cùng dối nhau và cùng chấp nhận những lời nói dối; chấp nhận lối sống gạt người, gạt mình – một lối sống không thể chấp nhận được trong quan hệ hôn nhân, bởi đây là mối quan hệ luôn cần đến sự tin tưởng tuyệt đối.

Khi nói dối đã thành “chuyện thường ngày ở huyện”, thì đó cũng là dấu hiệu rõ ràng cho sự rạn nứt của quan hệ vợ chồng. Đây là lúc cả hai phải biết ngồi lại, cùng xem xét cách ứng xử với nhau trên tinh thần xây dựng, trên cái nền xưa cũ là vợ chồng không chỉ “tuy hai mà một” mà còn là “tuy một mà hai”. Giả sử, mỗi người là một vòng tròn, thì  dẫu là vợ chồng, cũng không thể nào hai vòng tròn chồng khít lên nhau, mà chỉ là hai vòng tròn giao nhau. Phần giao nhau ấy nhiều hay ít là do cách sống, công việc, sở thích của từng người.

Phần còn lại, được các nhà tâm lý xem là khoảng trời riêng của mỗi người, mà không ai muốn bị xâm phạm, bị đào xới, lục tung lên. Tất nhiên, đó không phải là khoảng trời của lừa lọc, gian dối, phản bội. Nếu vợ chồng cùng biết nhìn nhận nhau như thế, biết tôn trọng những khoảng mà có thể mình cho là “mù mờ” ấy của người kia thì cuộc sống chung sẽ thanh thản hơn rất nhiều; những lời nói dối sẽ không còn đất để sinh sôi. Chẳng ai muốn nói dối khi luôn có thể nói thật, khi những mong muốn riêng tư của mình luôn được cảm thông, chấp nhận?

Vậy thì, hãy luôn cố gắng chân thực và thẳng thắn với nhau; cộng với sự yêu thương, tôn trọng và luôn quan tâm đến những mong muốn, sở thích của nhau. Hãy luôn nghĩ, niềm vui của người bạn đời cũng chính là niềm vui của mình. Khi cần thiết, cũng đừng quá câu nệ một lời nói dối, nhưng hãy cố nói sao cho gần với sự thật nhất, cho ít làm tổn thương người bạn đời nhất nếu lỡ… lòi đuôi.

Hãy nghĩ đến mục đích tốt đẹp của… lời nói dối. Cũng đừng dồn đuổi nhau cho “ra ngô ra khoai” khi phát hiện đâu đó dấu vết của lời nói dối. Có nhiều cách khéo léo hơn nhiều để bạn chỉ ra là “anh đang nói dối đấy nhé” thay vì tra gạn đến cùng.

Nói cho cùng, những lời nói dối vẫn cứ luôn tồn tại trong đời sống hôn nhân. Ai đó có thể chỉ giúp tôi một người vợ (chồng) chưa từng nói dối vợ (chồng) mình trên đời này? Vậy thì hãy làm cho những lời nói dối trong cuộc sống chung, nếu có, cũng chỉ vì hạnh phúc chung.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đàn ông nói dối là do… đàn bà? ( https://www.meo.vn/dan-ong-noi-doi-la-do-dan-ba.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply