Cúm A/H1N1 trở lại

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 24.1, TS Nguyễn Văn Bình – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trong 3 tuần đầu năm đã có 26 trường hợp xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H1N1 tại Long An, TPHCM và Hà Nội.

TPHCM nhiều ca bệnh nhất với 15 trường hợp, tiếp sau là Hà Nội với 10 ca. Cũng như các ca được ghi nhận từ tháng 10.2010, các trường hợp mắc cúm này đều ở thể nhẹ, không có biến chứng. Các viện: Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Pasteur TPHCM đã giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc và xử lý kịp thời ổ dịch.

[img]http://www1.laodong.vn/Images/2011/1/25/kyanhbanhvien12000x1333jpg-085753[/img]
Người cao tuổi điều trị tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Kỳ Anh

Cục Y tế dự phòng có công điện gửi các sở y tế từ Thừa Thiên – Huế trở ra đề nghị tăng cường giám sát và tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong đợt rét hại, các bệnh viêm đường hô hấp cấp, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1. Các cửa khẩu tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh từ các vùng có dịch nhằm sớm phát hiện các trường hợp xâm nhập, giảm thiểu việc lây truyền cúm đại dịch.

Cúm A/H1N1 có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc. Do đó người bệnh nên đeo khẩu trang hoặc che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi để hạn chế lây lan cho người thân và cộng đồng. Trong thời tiết đông xuân, thuận lợi cho virus cúm lây lan, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa bằng cách rửa tay bằng xàphòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hằng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Các hộ gia đình cần thường xuyên vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường.

Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS…  người già, trẻ em dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1 do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong.

Mọi người dân cần chủ động theo dõi sức khoẻ hằng ngày để phát hiện triệu chứng cúm và các bệnh đường hô hấp. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi mà đi từ vùng có dịch về phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, cách ly điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới hiện nay số mắc cúm A/H1N1 đại dịch ở mức độ không cao so với số mắc các chủng cúm khác, nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận rải rác ở một số nước thuộc khu vực Châu Âu, Châu Á và đang có chiều hướng gia tăng ở Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Hàn Quốc, Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc.  

Ng.H

(laodong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply