Có nhiều hướng điều trị chất lượng tinh trùng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không ít bệnh nhân bị hiếm muộn do “tinh trùng yếu, tinh trùng giảm” nghĩ ngay đến phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, Thạc sĩ- Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Phó khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho rằng, để đạt được mục tiêu có con, có nhiều phương pháp, không nhất thiết phải thụ tinh trong ống nghiệm.

Chị Nguyên Nhi (Quận 2, TP.HCM) cho biết: “Tôi kết hôn gần một năm nhưng vẫn chưa có con. Khi đi khám, bác sĩ (BS) nói sức khỏe tôi tốt nhưng chồng tôi thì có vấn đề. Tinh trùng hình dạng bình thường của chồng tôi là 0%, lượng tinh trùng là 50tr con/ml, tốc độ di chuyển là 25. BS khuyên vợ chồng tôi nên thụ tinh nhân tạo. Tôi hỏi BS có cách ăn uống bồi bổ nào để tinh trùng có hình dạng bình thường không thì BS lắc đầu. Tôi đang rất lo lắng vì không biết phải điều trị cho ông xã như thế nào. Để có con, vợ chồng tôi bắt buộc phải làm thụ tinh hay còn hướng khác không?”.

Đối với trường hợp chị Nguyên Nhi, Thạc sĩ- BS Tiến Dũng phân tích: theo những mô tả về kết quả tinh dịch đồ cho thấy, số lượng tinh trùng của chồng chị Nguyên Nhi đạt, tuy nhiên chất lượng tinh trùng thì giảm rất nhiều. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn của vợ chồng chị Nhi.

Để xác định nguyên nhân vì sao tinh trùng giảm chất lượng, chồng chị Nhi nên khám tại các cơ sở y tế có khoa Nam học hoặc Nam khoa, hay đến Bệnh viện Bình Dân để được các BS Nam khoa khám, thực hiện các xét nghiệm như siêu âm Doppler bìu bẹn, thử máu về nội tiết (FSH,LH, Prolactin, Testosteron)… để tìm ra nguyên nhân.

Sau khi tìm ra nguyên nhân, quá trình điều trị chất lượng tinh trùng sẽ bắt đầu với nhiều liệu pháp như:

Thay đổi lối sống: đối với các cặp bệnh nhân hiếm muộn, BS khuyên bệnh nhân không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, sinh hoạt bình thường, giảm căng thẳng cuộc sống…

Nội khoa: chuyên gia có thể cho sử dụng các thuốc vitamin C, E, clomofen citrate. Hiện tại, các thực phẩm chức năng đang được quảng cáo nhưng hiệu quả không rõ ràng, giá thành cao nên không khuyến cáo cho bệnh nhân sử dụng.

Ngoại khoa: với những trường hợp tinh trùng kém chất lượng, số lượng thì phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh vi phẫu là tiêu chuẩn vàng để điều trị. Việc điều trị bệnh lý này đã mang lại thành công bất ngờ với sự cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng khoảng 60 – 80% và tỷ lệ có thai tự nhiên khoảng 43% – 60%. Chi phí điều trị bệnh này khoảng 3,5 triệu đồng và thời gian nằm viện khoảng 1- 2 ngày.

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nhiều hướng điều trị chất lượng tinh trùng ( https://www.meo.vn/co-nhieu-huong-dieu-tri-chat-luong-tinh-trung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply