Cần biết về giãn tĩnh mạch tinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn đọc Song Văn gửi thư đến chia sẻ: “Tôi 35 tuổi, vừa đi khám nam khoa. Kết quả chụp tinh hoàn của tôi bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên tôi nên mổ, vì bị giãn thừng tinh. Tôi làm tinh dịch đồ 2 lần nhưng số lượng chỉ được 1ml”. Anh Văn lo lắng không biết giãn thừng tinh là gì?

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng giãn lớn của các tĩnh mạch trong thừng tinh, biểu hiện lâm sàng với những búi tĩnh mạch lớn ở vùng bìu.

Tĩnh mạch thừng tinh bình thường đóng vai trò như một “nhà máy điều hòa” giúp nhiệt độ của tinh hoàn luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1 – 2 độ C, giúp cho hiện tượng sinh tinh bình thường. Nếu các tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn thì vai trò của “nhà máy” này mất đi, làm cho tinh hoàn nóng lên và quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 80% các trường hợp bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng có liên quan đến bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh. Việc điều trị bệnh lý này đã mang lại thành công bất ngờ với sự cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng khoảng 60 – 80% và tỷ lệ có thai tự nhiên khoảng 43% – 60%.

Trong các xét nghiệm điều trị vô sinh nam, siêu âm Doppler bìu bẹn giúp các bác sĩ lâm sàng loại trừ các bệnh lý như ung thư tinh hoàn, tràn dịch tinh mạch, thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn… Với bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, vai trò siêu âm chỉ có độ nhạy khoảng 60% và độ đặc hiệu 100%. Vì vậy, siêu âm không phải là biện pháp chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh, chỉ có các bác sĩ lâm sàng được đào tạo về nam khoa mới có thể khám và phát hiện bệnh lý này.

Để khám một bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh, chuyên gia nam khoa sẽ khám bệnh nhân với tư thế đứng và khám vùng bìu

Với trường hợp của bạn đọc Song Văn, các bác sĩ nam khoa sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh dựa trên sự bất thường về tinh dịch đồ và khám lâm sàng. Để biết được chính xác tình trạng bệnh, chi phí cũng như thời gian phẫu thuật, anh Văn nên đến khám ở những cơ sở y tế có phòng khám Nam khoa hoặc Khoa Nam học – BV Bình Dân (371 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM) để được tư vấn thêm.

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cần biết về giãn tĩnh mạch tinh ( https://www.meo.vn/can-biet-ve-gian-tinh-mach-tinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply