Cấp cứu phỏng tăng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là cứ vào dịp cận Tết, lượng bệnh nhân phỏng lại tăng cao, đặc biệt bệnh nhân là trẻ em.

Nguyên nhân cơ bản là do người lớn bất cẩn

Cuối tuần qua, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận bé P.T.H (2 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) đến cấp cứu trong tình trạng phỏng nặng toàn thân. Tai nạn xảy ra khi mẹ cháu mải dọn dẹp nhà cửa đón Tết để hai chị em cùng chơi với nhau. Trong lúc chơi đùa, bé H. trượt chân ngã nhào vào nồi canh măng mẹ vừa mới nấu.

Các bác sĩ điều trị cho biết với mức độ phỏng sâu khoảng 15%, bé H. sẽ phải điều trị trong thời gian dài và vĩnh viễn mất đi một phần sức khỏe.

Một bệnh nhân phỏng là trẻ em đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh: THẾ KHA

Phần lớn là trẻ em

Cũng trong những ngày gần đây, Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận khá nhiều ca phỏng trẻ em và người già do sưởi ấm. Tại Khoa Phỏng trẻ em, bé Nguyễn Ngân T. (1 tuổi, ngụ tỉnh Thái Nguyên) bị phỏng toàn bộ vùng mặt vì ngã vào đống lửa. Theo mẹ bé T., mấy hôm vừa qua, trời lạnh quá nên chị lấy lá cây đốt sưởi ấm cho con. Đặt con vào chiếc nôi gần bếp, chị chạy ra ngoài chưa đầy một phút đã nghe tiếng khóc thét của con. Chạy vào thì thấy con ngã lên đống lửa.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phỏng trẻ em, cho biết trong 2 tuần rét đậm vừa qua, khoa đã tiếp nhận 5 trường hợp trẻ bị phỏng do rơi, ngã vào than, củi. Tuần trước cũng có 3 ca, phần lớn phỏng do sưởi và rơi vào những cháu bé rất nhỏ, có khi chỉ một vài tháng tuổi.

Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cận Tết là lượng bệnh nhân bị phỏng lại tăng mà trong đó phần lớn bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Y tá Cao Thùy Dung, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết những ngày giáp Tết, người lớn thường bận rộn với công việc sắm Tết, lo dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng nhiều món nên sơ ý với việc trông coi các cháu nhỏ. Vì hiếu động, tò mò mà có cháu nhúng cả tay vào nồi nước nóng mẹ đun để tắm cho con.

Sơ cứu sai, di chứng nặng nề

Theo TS-BS Nguyễn Như Lâm, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, vấn đề rất đáng lo là khoảng 60% số bệnh nhi phỏng được gia đình sơ cứu không đúng cách trước khi đưa tới bệnh viện. Nhiều người thấy con bị phỏng là lấy nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn, lòng trắng trứng gà, nước từ thân cây chuối… đổ và xoa vào chỗ phỏng. Đây là những việc làm nguy hại khiến vết phỏng trở nên nặng hơn, gây tai biến, để lại di chứng nặng nề.

TS Nguyễn Như Lâm tư vấn: Khi trẻ bị phỏng, cần xả nước ở nhiệt độ thường vào chỗ phỏng từ 15-20 phút liên tục để hạ nhiệt độ phần vết phỏng hoặc lấy khăn ướt sạch đắp vào vùng bị phỏng để giảm đau và tránh gây phỏng sâu. Tiếp đó, dùng băng y tế sạch băng bó lại nhằm tránh chỗ phỏng bị phồng rộp và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Khi gặp nạn nhân phỏng điện, ngoài việc lập tức ngắt điện, gỡ nạn nhân ra khỏi sự tiếp xúc với điện bằng vật cách điện như cao su, gậy khô… cần làm hô hấp nhân tạo tại chỗ rồi mới đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân là công nhân cũng tăng

TS-BS Nguyễn Như Lâm cũng cho biết càng về cuối năm, càng có nhiều trường hợp cấp cứu phỏng mà bệnh nhân là công nhân từ các công trình do áp lực phải chạy đua tiến độ nên bất cẩn trong khi thi công. Trường hợp gần nhất được đưa vào cấp cứu là anh Nguyễn Trần H. (31 tuổi, ngụ Thái Nguyên). Anh H. bị phỏng điện trong khi tham gia thi công một công trình cạnh đường điện cao thế, nhập viện trong tình trạng vết phỏng khắp cơ thể. Sau gần một tuần điều trị, toàn thân anh H. vẫn cuốn băng kín mít, nước mô từ những vết thương liên tục rò rỉ ra bên ngoài đến nỗi người nhà phải thay phiên nhau túc trực dùng máy xì cho khô.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cấp cứu phỏng tăng ( https://www.meo.vn/cap-cuu-phong-tang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply