Cảnh giác với đậu phụ pha thạch cao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đậu phụ là một trong những món ăn dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở sản xuất đậu phụ thường pha thêm thạch cao gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe…

Tăng thêm nhiều váng đậu

Quy trình làm đậu cần theo các bước như đậu tương xay nhỏ và ủ, sau đó nấu để nổi cái lên, vớt ra cho vào khuôn ép thành bánh đậu. Trong quá trình đó, để tăng hiệu suất nổi cái, giúp sản lượng bánh đậu được nhiều hơn, không ít cơ sở sản xuất đậu phụ đã pha thêm thạch cao. Thạch cao là chất có tác dụng đóng rắn nhanh, dễ keo tụ. Khi cho chất này vào nồi nấu đậu, thạch cao sẽ tác động với các chất có trong đậu giúp váng đậu nổi lên nhanh và nhiều hơn.

Một số công trình nghiên cứu cho thấy, hiệu suất khi cho thêm thạch cao vào nồi nước đậu sẽ giúp người sản xuất đậu tăng được khoảng 40% váng đậu, đồng thời họ cũng sẽ thu hồi được khoảng 70 – 80% váng kết tủa để làm đậu. Trong khi không cho thạch cao, họ chỉ lấy được khoảng 30 – 40% váng đậu. Ngoài ra, việc sử dụng thạch cao trong quá trình kết tủa váng còn khiến cho các váng lấy được có kích thước hạt lớn hơn, giúp cho quá trình sản xuất đậu phụ hay tào phớ đóng bánh nhanh và dễ dàng hơn.

Bất lợi cho hệ tiêu hóa

Theo các nhà chuyên môn, thạch cao chỉ là một chất độn, không những không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, mà còn làm cho bìa đậu bị cứng, cầm vào không mềm và dẻo tay như đậu sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Bột thạch cao là dạng chất độn không tiêu được, do đó sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho hệ tiêu hóa của con người.

Đậu phụ bị pha thạch cao vào sẽ gây hại lớn rất cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: IT Nguy hiểm hơn, các cơ sở sản xuất đậu chủ yếu làm thủ công, vì thế chỉ ước lượng chứ không có một công thức nhất định. Việc lạm dụng thạch cao để làm đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể, thạch cao là chất lắng và có khối lượng nặng nên sẽ khó tiêu hóa trong đường ruột. Chúng sẽ tạo nên cặn can-xi trong thành ruột và thận, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận….

Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu. Nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ô-xy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng thì càng chứa nhiều thạch cao.

Chọn mua và bảo quản đậu phụ

Đậu phụ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem. Ít hoặc không có mùi, được bảo quản trong nước sạch. Mua đậu phụ về, nếu chưa ăn thì nên rửa miếng đậu nhẹ nhàng, cho vào bát sạch, đổ ngập nước rồi đậy nắp (vì đậu dễ hấp thu mùi vị nên nắp đậy cần kín). Muốn trữ đậu phụ nhiều ngày (nhất là dịp lễ Tết) cần thay nước hằng ngày. Thấy nước có màu trắng đục là phải thay nước khác ngay. Đậu phụ dễ bị chảy nước rồi sinh chua. Vì vậy, mỗi lần thay nước cần rửa sạch lại miếng đậu.

Theo BS Huy An

(baonguoicaotuoi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cảnh giác với đậu phụ pha thạch cao ( https://www.meo.vn/canh-giac-voi-dau-phu-pha-thach-cao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply